อัจฉริยะ มอบรายชื่อผู้ผลิตหน้ากากฯ ให้ตำรวจ ก่อนแฉ ท. มีเอี่ยว

-ฐากูร คงมิ่ง

วันที่ 24 มี.ค.  2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำบัญชีรายชื่อโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยและบริษัทที่นำเข้าวัตถุดิบทั่วประเทศกว่า 1,000 บริษัท มอบให้กับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.เพื่อสืบสวนติดตามจับกุมบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎหมายลักลอบส่งออกหน้ากากอนามัย

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 5 สนธิกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งที่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งไม่ได้อยู่ในรายชื่อ 11 บริษัท ที่กรมการค้าภายในควบคุม สามารถตรวจยึดหน้ากากอนามัยได้ 45,000 ชิ้น หลังจากจับผู้ค้าได้ และซัดทอดว่า โรงงานดังกล่าวเป็นผู้ผลิตให้ โดยบริษัทเหล่านี้ จะผลิตหน้ากากจำหน่ายตลาดในมืด จากเดิมที่ขายให้กับร้านธงฟ้าในภาคเหนือ แต่กลับพบว่าจำหน่ายทางออนไลน์ กล่องละ 800 บาท  ส่วน 11 บริษัท ที่กรมการค้าภายในกำกับอยู่พบว่า 1 บริษัท

ลักลอบจำหน่ายให้กับตลาดออนไลน์จำนวนมาก และแจ้งยอดการผลิตไม่ตรงกับความจริง เช่นแจ้งยอดให้กับกรมการค้าภายในผลิตได้ 200,000 ชิ้นต่อวัน แต่ความจริงคือผลิตได้ 500,000 ชิ้นต่อวัน ส่วนต่าง 300,000 ชิ้นลักลอบนำไปจำหน่ายให้กับแก๊งนายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือบอย รวมทั้งกลุ่มข้าราชการจากกรมการค้าภายใน 3-4 ราย  กลุ่มการเมือง นอกจากนี้ยังมีทหารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย อย่างเช่นในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีได้รับรายงานว่ามีทหารเข้าไปสั่งโรงงานไม่ให้ผลิตแอลกอฮอล์เพื่อให้ขาดตลาด

ส่วนกลุ่มนักการเมืองก็เป็นกลุ่มที่เคยพูดมาก่อนอยู่ในการะทรวงพาณิชย์ หลักฐานเริ่มปรากฏขึ้นเรื่อยๆ โรงงานที่จับได้ก็เป็นหนึ่งใน 11 บริษัทที่นำมาขาย โดยเฉพาะวันที่ 29 ม.ค.เอามาขายให้กับนายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ จำนวน 1 ล้านชิ้น

โดยนายพันธ์ยศ ได้ส่วนแบ่งไป 400,000 บาท ระหว่างเดือน ก.พ. ยังมีการขายอีกหลายล้านชิ้น หนึ่งในการกำกับของกรมการค้าภายใน และ 11 บริษัท ที่กล่าวอ้างมายังไม่รวมอีก 242 บริษัท ที่ทำเรื่องขอมายังกรมการค้าภายใน เพื่อส่งออก อนุมัติเพียง 7  บริษัท ทำไมอีก 200   กว่าบริษัท ไม่ยอมเปิดเผยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยงานที่ขอข้อมูลไป