ครูสอนศิลปะน่าน เสียชีวิต

ครูเมืองน่านเช่าห้องอยู่ลำพัง นอนเสียชีวิตก่อนถึงวันหมอนัด

-ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา  ร.ต.ท.หญิงอัจฉริยากร วังกาใจ พงส.สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน แจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตที่ห้องแถว เลขที่ 9/2 ซอยตรงข้ามร้านชินวัฒนา ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน

ซึ่งเป็นผู้มาเช่าอยู่ในชุมชนสวนตาล จึงได้ประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลน่าน ออกตรวจสอบร่วมกับ จนท.กู้ชีพกู้ภัย อบจ.น่าน และ จนท.มูลนิธิเพื่อผู้ยากไร้และศพไร้ญาติจังหวัดน่าน องค์กรสาธารณประโยชน์ (กู้ภัยอัศวินม้าขาว) รุดตรวจสอบในทึ่เกิดเหตุห้องแถวแบ่งให้เช่าโดยหน้าร้านชื่อว่าติสท์จัง สอนศิลปะสร้างสรรค์ จักรยานยนต์ของผู้ตายสีขาวจอดอยู่ 1 คัน

ภายในห้องโถงหลังบ้านพบศพของนายกฤษฎา กุณา อายุ 44 ปี หรือครูแขก ครูสอนศิลปะ จากการตรวจสอบสภาพศพไม่สวมเสื้อ สวมกางเกงขาสั้นสีด ำเสียชีวิตลักษณะนอนหงายใต้โต๊ะทำงาน พบถุงยา แผงยา มีชื่อผู้ตายและขวดน้ำ เข้าใจว่าเป็นของผู้ตายตกกระจัดกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุพัดลมและไฟแสงสว่างยังเปิดอยู่

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือฆาตกรรมแต่อย่างใด แพทย์เวร รพ. น่าน และทางญาติได้ร่วมชันสูตรพลิกศพ ที่เกิดเหตุ จากการตรวจชันสูตรพลิกศพพบว่าผู้ตายเสียชีวิตมาแล้วมากกว่า 24ชั่วโมง

จากการสอบถามเพื่อน และเป็นผู้พบศพคนแรก ในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายเป็นคนอำเภอเวียงสาได้มาเปิดห้องแถวและเปิดสอนศิลปะสร้างสรรค์ต่างๆ ซึ่งผู้ตายป่วยเป็นโรคประจำตัว สอดคล้องกับซองยาที่พบของผู้ตายตกในที่เกิดเหตุโดยซองยาได้ระบุวันเวลาแพทย์นัดที่โรงพยาบาลน่านในวันที่ 16 กันยายน 2564 ที่จะถึงนี้ แต่ผู้ตายมาเสียชีวิตเสียก่อนเนื่องจากผู้ไปเช่าห้องอยู่คนเดียวจึงไม่มีใครทราบ จนกระทั่งมีกลิ่นออกมาจากห้องผู้เช่า จึงได้สอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆ ก็ได้ความว่า วันนี้ไม่พบครูแขกเลย ตนเองจึงปีนหน้าต่างเข้าไปในห้อง ก็ต้องผงะ เมื่อพบผู้ตาย เสียชีวิต สภาพศพเริ่มขึ้นอืด และมีกลิ่นไปทั่วบริเวณ จึงรีบเปิดประตู และแจ้งตำรวจ ให้มาตรวจสอบ

จากนั้นญาติผู้ตาย ได้มายังที่เกิดเหตุ และไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต ตำรวจจึงมอบศพให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา ต่อไป