แจ้งความปารีณารุกป่า

2/12/2019

ทีมข่าว น้ำหวาน

กรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิด เอ๋-ปารีณา รุกพื้นที่ป่า 46 ไร่- ทวี ไกรคุปต์ บุกห้องแถลงข่าวจี้ถามแผนที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 2 กรมป่าไม้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย นายธวัชชัย ลัดกรูด  ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้นายชีวะภาพ  ชีวะธรรม  ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการตรวจสอบที่ดินเขาสนฟาร์ม ของนางสาวปารีณา  ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชาชน  ว่ามีการ ครอบครองพื้นที่ของป่าตามที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อหรือไม่

ทวี ไกรคุปต์

โดยได้มอบหมายให้นายธวัชชัย  ลัดกรูด  ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้  เป็นหัวหน้าคณะทำงาน  ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 2562 จากนั้นคณะทำงานได้ลงพื้นที่ สืบสวน ตรวจสอบข้อมูลหาพยานหลักฐานรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง  ในระหว่างนั้นนางสาวปารีณา  ได้มีหนังสือ มาที่กรมป่าไม้ขอให้ตรวจสอบรังวัดในพื้นที่ อีกครั้งเพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนใดมาแจ้งว่าที่ตนเองครอบครองอยู่นั้นบุกรุกพื้นที่ป่า เจ้าหน้าที่จึงได้ลงไปตรวจสอบร่วมกับสปกอีกครั้งจนได้ข้อสรุปเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าพื้นที่อยู่ในความครอบครองของนางสาวปารีณา  บุกรุกพื้นที่ป่า รวม ของกรมป่าไม้ 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา   พร้อมยืนยันว่าคดีนี้กรมป่าไม้ไม่ได้ประวิงเวลาและไม่ได้มีหลายมาตรฐาน ใช้แนวปฏิบัติเหมือนกันทุกคน

นายชีวะภาพ  ชีวะธรรม  ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า  กล่าวว่า ภายหลังการตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา  พบการกระทำความผิดตามพ.ร.บ 3 ฉบับ พรบ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 ,55  พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ 2535 มาตรา 97 และประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9 ซึ่งหลังจากนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ จะจัดตั้งคณะทำงาน ฝ่ายกฎหมายมาทำหน้าที่ ประสานงานดูแลคดีดังกล่าว และยืนยันว่าการทำงานของกรมป่าไม้ ตรงไปตรงมา ไม่มีแรงกดดันจากฝ่ายใด

ทั้งนี้ ในระหว่างที่มีการแถลงข่าวในห้องประชุมของกรมป่าไม้ นายทวี ไกรคุปต์  อดีต รมช.กระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็น บิดาของ น.ส.ปารีณา  ได้เข้ามานั่งฟังการแถลงข่าว   จากนั้นได้นำแผนที่ ที่ดิน ครอบครอง มาสอบถาม อธิบดีกรมป่าไม้ ว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีจำนวนมาก ทราบไว้อย่างไร ว่า มีจำนวน 46 ไร่ ที่รุกพื้นที่ป่า  ซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะทำงานได้มีการชี้แจงและชี้แผนที่ให้นายทวีได้รับทราบ

จากนั้นนายทวีได้แถลงชี้แจงต่อสื่อมวลชน   พร้อมระบุด้วยว่า  ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับลูกสาวตนเองว่า ไม่ให้ฟ้องร้องดำเนินคดีอธิบดีกรมป่าไม้ และคณะทำงาน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามหน้าที่ ในการตรวจสอบ

ภายหลังการแถลงข่าว คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้ ได้นำสำนวนและเอกสารหลักฐาน  ไปแจ้งความดำเนินคดี กับนางสาวปารีณาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทําผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ซึ่ง พนักงานสอบสวนได้มีการรับสำนวนไว้เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com