แชร์แม่มณี-มะนาว

30/10/2019

ฐากูร คงมิ่ง

ผู้เสียหายแชร์แม่มณี ทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจ ปอศ. อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเร่งติดตามตัวแม่มณีและแฟนหนุ่ม เชื่อยังกบดานอยู่ในไทย


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง กว่า 70 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดโต๊ะให้กลุ่มผู้เสียหายนั่งกรอกเอกสาร รวบรวมเอกสารต่างๆ ตามที่เจ้าที่ต้องการ เพื่อความรวดเร็วต่อการยื่นเอกสารและสอบปากคำ


พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. เปิดเผยว่า กลุ่มผู้เสียหาย 2 วัน ที่มาแจ้งพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. ได้สอบปากคำผู้เสียหายไปแล้ว 54 คน ยอดความเสียหายรวมกว่า 64 ล้านบาท โดยวันนี้ยังไม่มีการสรุปยอดวันจะเข้ามาอีกเท่าไหร่ นอกจากนี้มีกระแสว่าจะมีผู้เสียหายเครือข่ายบ้านมะนาว ที่เป็นแม่ข่าย ของแชร์แม่มณี จะเข้าแจ้งความกับ บก.ปอศ. ด้วยนั้น ตำรวจจะรับเรื่องไว้ทัเงหมดและต้องสอบปากคำก่อนว่าเครือข่ายบ้านมะนาวมีความเยื่อมโยงเรื่องเส้นการเงินไปยังแชร์แม่มณีอย่างไรบ้าง จึงจะสามารถแยกแยะได้ว่า ทั้งสองร่วมขบวนการกันมีผลประโยชน์ร่วมกัน หรือเป็นการลงทุนแชร์ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มะนาวเพียงแค่อ้างแม่มณีหรือไม่ จะต้องทำการสืบทราบต่อไป


พ.ต.อ.ภาดล กล่าวอีกว่า ส่วนการติดตามจับกุมตัวน.ส.วันทนีย์และแฟนหนุ่ม ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวน ยังไม่ทราบเบาะแสแน่ชัด แต่ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าหลบหนีไปสัตหีบ จ.ชลบุรีนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่เชื่อว่าทั้ง 2 คนน่าจะหลบหนีไปด้วยกัน และมั่นใจว่าน่าจะยังอยู่ภายในประเทศไทย ยังไม่ได้มีการประสานจะเข้ามอบตัวแต่อย่างใด นอกจากนี้ได้ประสานไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ ยังไม่มีรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศ และขอให้เข้มงวดเฝ้าระวังบุคคลทั้ง 2 ไว้แล้ว  แต่หากหลบหนีออกทางช่องทางธรรมชาตินั้น ก็จะไม่สามารถตรวจสอบได้


พ.ต.อ.ภาดล กล่าวต่อว่า ส่วนการสืบทรัพย์ ขณะนี้ได้มีการบูรณการร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดทรัพย์ ต่อไป สำหรับผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อสามารถนำหลักฐานการโอนเงิน และแชทข้อความสทนา เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจในภูมิลำเนาใกล้ของตนเองได้ โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ ปอศ. โดยท้องที่จะส่งข้อมูลผู้เสียหายที่แจ้งความมารวมที่ ปอศ. เป็นผู้รวบรวมและดำเนินการ จนกว่าจะถึงวันศุกร์ ที่ 1 พ.ย. ว่าคดีจะถูกส่งให้กับดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com