แผ่นดินไหว

21/11/2019

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

อช.ขุนน่าน เข้าตรวจสอบความเสียหาย ร.ร.บ่อหลวง พบมีความเสียหาย ขณะที่ทางจังหวัดเร่งตรวจสอบโบราณสถาน

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่ ได้มอบหมายให้ นายวิสุทธิ์ ใสสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนน่าน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สายตรวจ ประจำอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ได้เข้าตรวจสอบโรงเรียนบ่อหลวง (สาขาห้วยโป่ง)​ บ้านห้วยโป่ง หมู่ 15 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว

จากการตรวจสอบเบื้องต้น อาคารเรียนได้รับความเสียหายบ้างส่วน ทางโรงเรียนได้สั่งหยุดเป็นเวลา 2 วัน เพื่อรอหน่วยงานภาครัฐ มาตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร

นายวิสุทธิ์ ใสสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนน่าน กล่าวว่า การเข้าช่วยเหลือผู้ประสพภัย และเข้าสำรวจความเสียหายลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพร้อมทั้งเฝ้าระวังสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวในประเทศลาวตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เมื่อเวลา 04.03 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ความลึก 5 กิโลเมตร และช่วงเวลา 06.52 น.ขนาด 6.4 ลึกลงไป 3 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากบ้านน้ำช้าง ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 19 กิโลเมตร และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามอีกหลายครั้ง ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนายวราวุธศิลปอาชาและ นายธัญญาเนติธรรมกุลอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ให้หน่วยงานภาคสนามในสังกัดช่วยเหลือราษฎร ในหมู่บ้านใกล้เคียงกับหน่วยงาน ในทุกๆเรื่อง ที่ได้รับความเดือดร้อนหรือรับการร้องขอ จากหน่วยงานราชการ อื่นอีกด้วย

โรงไฟฟ้าหงสา

ขณะเดียวกัน นายคทายุทธ์ ชูพูล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไฟฟ้าหงสา จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ประเทศลาว ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนนาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ซึ่งโรงงานผลิตไฟฟ้าหงสา ตั้งอยู่ที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สปป.ลาว นั้นทางหน่วยงานและฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังประเมินเฝ้าติดตามสถานการณ์ และความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างใกล้ชิด แต่จะไม่ทำให้กระทบต่อระบบไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างแน่นอน

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมหงสา เป็นโครงการร่วมลงทุนระหว่างบริษัท บ้านปู่เพาเวอร์ จำกัด(BPP) สัดส่วน 40%บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (RATCH) สัดส่วน 40%และรัฐวิสาหกิจลาวโฮลดิ้ง (LHSE) สัดส่วน 20% เพื่อพัฒนาและดำเนินงานโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ 1,878 เมกะวัตต์ มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ระยะเวลา 25 ปี และขายไฟฟ้าให้ลาว 100 เมกะวัตต์ ซึ่งโรงไฟฟ้าหงสา ตั้งอยู่แขวงไซยะบุรี ประเทศลาว ถือเป็นโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของลาวที่เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานที่ยั่งยืนสำหรับทั้งลาวและไทย อีกด้วย

ขณะที่  นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยป้องกันแลบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพร้อมทั้งเฝ้าระวังสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด

สัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์

โดยนายสัมฤทธิ์  เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้เร่งติดตามสำรวจความเสียหายในพื้นที่เศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยว แหล่งโบราณสถาน พบว่า โรงเรียน ตชด.100 ปี ที่ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวศูนย์กลางใน สปป.ลาวมากที่สุดจุดหนึ่ง โดยการสำรวจพบว่าอาคารเรียนมีแนวแตกร้าว ฝ้าเพดานทั้งในห้องเรียน และห้องประชุมพังลงมาจำนวนหลายจุด บ้านพักครูมีรอยร้าวจำนวน 2 หลัง และต้องประกาศปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

นอกจากนี้โบราณสถานยังได้รับความเสียหายบางส่วน เช่น วัดพระธาตุเขาน้อย อ.เมืองน่าน (พบผนังมีรอยแตกร้าว) วัดพระธาตุจอมพริก บ้านเสี้ยว อ.ท่าวังผา (องค์พระธาตุแตก เอียง กำแพงแตกเป็นรอย ฐานองค์พระพุทธรูปแตกเป็นรอย)วัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง อ.ภูเพียง( ได้รับความเสียหายในส่วนสายล่อฟ้า บริเวณยอดของพระธาตุ ที่ติดตั้งไว้มีการหักเอียงเล็กน้อย ) ในส่วนพื้นที่อื่นๆ กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com