ไม่ชำนาญทาง

20/1/2020

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

น่าน GPSเป็นเหตุนำรถทัวร์ 2 ชั้นผิดเส้นทางตกเขาเบรกแตกหวิดดับหมู่


เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 เวลาประมาณ 07.30 น. พตท.นที สุทธน้อย พงส.สภ.เมืองน่าน จ.น่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุฯ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ว่ามีเหตุทัวร์ 2 ชั้น เบรกแตก เสียหลักตกลงข้างทาง ถนนสาย อ.เมืองน่าน – อำเภอบ้านหลวง ระหว่าง กม.ที่ 21-22 ฝั่งขาเข้าอำเภอเมืองน่าน บ้านสองแคว หมู่ที่ 5 ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน จึงได้รุดเดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบทีม จนท.กู้ชีพกู้ภัย น่าน ,กู้ภัย อบต.สะเนียน,กู้ภัย อบต.ไชยสถาน รถตัดถ่าง อบจ.น่าน และเจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรน่าน จนท.ขนส่งจังหวัดน่าน/จนท.ปภ.น่าน /นายก อบต.สะเนียน /ปลัดอำเภอเมืองน่าน /รถยนต์สายตรวจ ตร.ท่องเที่ยวน่าน/รถยนต์สายตรวจ ตร.

ทางหลวง กำลังเร่งให้การช่วยเหลือ และทยอยนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ นำส่ง โรงพยาบาลเมืองน่าน

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบรถทัวร์ 2 ชั้น สีขาว ทะเบียน 32 – 3851 กรุงเทพมหานคร สภาพรถมุ่งหน้าเข้าอำเภอเมืองน่าน โดยรถทัวร์ได้ตะแคงข้างอยู่ในร่องนำข้างทางด้านขวามือ ซึ่งมีนายยุทธพล กังวาล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 10 ต. คันธารราษฎร อ.กันทรวิชัย จ. มหาสารคาม เป็นคนขับรถทัวร์คันดังกล่าว ติดอยู่ภายในที่นั่งคนขับ โดย ทีมจนท.กู้ภัย อบจ.น่าน ต้องใช้เครื่องตัด เพื่อช่วยเหลือสามารถนำออกมาได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นพบว่าได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาข้างขวาผิดรูป แน่นหน้าอก ก่อนที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลน่าน

จากการสอบถามนายยุทธพล กังวาน คนขับรถทัวร์ ในเบื้องต้นทราบว่า ได้ขับรถทัวร์คันดังกล่าว มาจากจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อจะมาปั่นจักรยานที่ อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยมีผู้โดยสารทั้งหมด จำนวน 40 คน และได้เดินทางมาถึงที่จังหวัดน่าน เมื่อเช้าวันที่ 18 มกราคม 2563 เวลาประมาณ 06.00 น. โดยจะมุ่งหน้าไปที่อำเภอปัว แต่เนื่องจากไม่รู้จักเส้นทางจึงได้ใช้ระบบ GPS โดยมีรถยนต์ตู้วิ่งนำทางมาด้วยโดยขับรถมุ่งหน้าไปที่อำเภอบ้านหลวง เมื่อทราบว่าผิดเส้นทางก็ได้กลับ เพื่อจะเข้ามาในเมืองน่าน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นช่วงทางโค้งลงเขาระยะทางยาวไม่สามารถควบคุมรถได้ รถจึงได้เสียชนต้นไม้และตกลงร่องระบบน้ำข้าง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว นับว่าโชคดีที่รถทัวร์ไม่ลงทางซ้ายมือซึ่งเป็นเหวลึก อาจจะสูญเสียมากกว่านี้


ด้าน พตท.นที สุทธน้อย พงส.เมืองน่าน ได้กล่าวว่า เบื้องต้นนั้นได้มีรถตู้ จำนวน 1 คัน ซึ่งเป็นรถนำทางที่ขับนำ รถทัวร์คันดังกล่าว โดยที่ คนขับรถตู้นั้นได้เปิด จีพีเอส เพื่อนำทางในการเดินทาง ดังกล่าว

และในเบื้องต้นนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 15 คน สาหัส 1 คน ดังนี้ 1.นายยุทธพล กังวาล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 10 ต. คันธารราษฎร อ.กันทรวิชัย จ. มหาสารคาม เป็นคนขับรถทัวร์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาหัก , 2. นายขวัญประชา จันทร์มินทร์ อายุ 38 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย,3. นางสาวสุดารัตน์ กาญจนภูวดล อายุ 49 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,4. นางสาวสุนีย์ วณิชภาคย์ อายุ 54 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,5. นางสาวรัชรินทร์ อินติ๊บ อายุ 38 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,6. นางสาวณัฐกานต์ บุญรัษ์วนิช อายุ 49 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,7. นางสาวพิสมัย อัศวสิริสาร บาดเจ็บเล็กน้อย ,8. นายสมศักดิ์ อ่องวงศ์ บาดเจ็บเล็กน้อย ,9. นางสาวสุติกาญจน์ พิมปราโมทย์ อายุ 16 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,10. นายกิจชัย ศรีปราชญ์ อายุ 28 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย,11. นายนิมิต กาญจนภูวดล อายุ 49 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,12. นายธีระพจน์ ทวีสุข อายุ 41 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,13. นางพรทิพย์ อ่องวงศ์ อายุ 58 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ,14. นายภูมิเดช พยัฒศิริ อายุ 46 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย และ นางสาวศณียา วงษ์ภา อายุ 45 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย โดยผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดได้เข้ารับรักษา ที่ โรงพยาบาลน่าน สำหรับรถทัวร์ทางที่คันที่เกิดเหตุนั้นเจ้าของบริษัทได้ประสานแจ้งให้บริษัทประกันภัยรับทราบเพื่อดำเนินการกู้รถทัวร์คันดังกล่าวแล้วสนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com