ไม่ต้องรีบ!!!

12/2/2020

น้ำฟ้า

คดี "ปารีณา" รุกป่า!! หลายฝ่ายค่อยๆ ทำ เพื่อความรอบคอบ!?!?

เมื่อเช้าของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  หรือ  บก.ปทส. ในฐานะ หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีบุกรุกที่ดินป่าสงวน - ส.ป.ก. ของ นางสาวปารีณา  ไกรคุปต์  สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผย ว่า วันนี้ คณะพนักงานสอบสวน ที่มี พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน นาย ธวัชชัย ลัดกลูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 กรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณ ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี

ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบที่ดิน ที่อยู่ในความครอบครอง ของ น.ส.ปารีณา ฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 46 ไร่เศษ  และพื้นที่สปก.เพิ่มเติมอีก 682 ไร่ หลังคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติ เพราะยังไม่ได้มีการจัดสรรที่ดิน ให้กับชาวบ้านตามหลักเกณฑ์ ของ สปก.

ในการตรวจสอบวันนี้ จะใช้หมายค้นของศาลจังหวัดราชบุรี และจะต้องมีคนนำชี้ เบื้องต้นต้องเป็น นส.ปารีณา แต่หาก ไม่มา ก็ต้องใช้พยานบุคคล เช่น  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง   เข้านำชี้พิกัด พื้นที่ ว่า จุดใดเป็นพื้นที่ป่าสงวนหรือ ส.ป.ก . ส่วนการดำเนินคดีเบื้องต้นจะใช้กฎหมาย ตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ดำเนินการ    ต้องหารือในเเนวเขตของที่ดินดังกล่าวทับซ้อนกับพื้นที่รัฐในกฎหมายฉบับใด

สำหรับการประชุมในวันนี้ ได้มีการ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ส.ป.ก. กรมป่าไม้  เพื่อ หารือถึงอำนาจทางกฎหมายในการดำเนินคดี แต่หากสปก.ไม่เป็นหน่วยงานหลักเข้าแจ้งความ กรมป่าไม้ ก็สามารถดำเนินการได้

ทางด้าน  นายวีระ สมคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอรัปชั่น  ในฐานะผู้ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ ที่ดินเขาสนฟาร์ม ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 เปิดเผยว่า  ตนเองยืนยันมาโดยตลอด ว่า ที่ดินขอว น.ส.ปารีณา ได้รุกพื้นที่ป่านั้นมี1700 ไร่  วันนี้จะนำสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชี้จุด ที่ดินอีก 1,000 ไร่ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับแนวพื้นที่เดิมเขาสวนฟาร์ม

ส่วนการดำเนินคดี กับนางสาวปารีณานั้น  นายวีระ ยังเผยว่า ตำรวจ ปทส. สามารถดำเนินคดี  ได้ทันที หากปรากฎตัว เพราะผลกฤษฎีกาตีความชัดเจนว่า บุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งเป็นที่ดินชองรัฐ
อนึ่ง ผู้ต้องหาหรือจำเลย ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด และการเผยแพร่ในครั้งนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และเพื่อไม่ให้ประชาชนเลี่ยนแบบพฤติกรรม ที่ขัดต่อกฎหมาย : กองปราบฯ


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com