บวงสรวงขอฝน

24/2/2020

อธิบดี บุญชารี

ชาวบ้าน-ประปาพัทยา พึ่งความเชื่อโบราณ บวงสรวงขอฝนลงอ่างเก็บน้ำ มาบประชัน หลักวิกฤติมากสุดรอบ20ปี

เมื่อเช้าของวันที่ 24 ก.พ. 2563 ที่ บริเวณกลางอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านชุมชนบ้านมาบประชัน หมู่ 4 พร้อมด้วย การประปาส่วนภูมิภาค พัทยา และกรมชลประทาน ร่วมจัดพิธีทำบุญบวงสรวงกลางอ่างเก็บน้ำมาบประชัน เพื่อขอฝนให้ตกลงอ่างเก็บน้ำมาบประชัน หลังพบปีนี้น้ำในอ่างแห้งขอด และปริมาณน้ำเหลือเพียง 2.7ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 16% ต่ำสุดในรอบ 20 ปี พร้อมจัดทำบุญกลางบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวชุมชน

โดยมี  น.ส.ภารดี เผือกโสภา ปลัดอาวุโสอำบางละมุง, นายโสภณ ลาลบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.โป่ง, นายนิกร กลัดกลาย กำนัน, นายสุทัศน์ นุชปาน ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาพัทยา และชาวบ้านชุมชนบ้านมาบประชัน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพิธีได้มีการเชิญคณะพราหมณ์สังทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการขอฝน จากจังหวัดขอนแก่น มาประกอบพิธีบวงสรวง จุดธูปถวายเครื่องเซ่นไหว้บูชา ถวายอาหารคาวหวานผลไม้ เพื่อขอให้ฝนตก พร้อมทั้งได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ จาก 9 วัด เพื่อขอพรให้ช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำให้มากที่สุด

เนื่องจากฝนทิ้งช่วง และฝนตกน้อย ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อย ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า จะส่งผลกระทบให้ประสบกับปัญหาวิกฤติภัยแล้ง ไม่มีน้ำอุปโภค และบริโภคในนาคต

อ่างเก็บน้ำมาบประชัน

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า สำหรับอ่างเก็บกักนำมาบประชันนั้น พึ่งจะประสบปัญหาน้ำแห้งขอดในรอบ 20 ปี เนื่องจากฝนตกลงอ่างเก็บกักน้ำน้อยค่าเฉลี่ยที่ที่กรมชลประทานกำหนด เดิมในช่วงหลังหมดฤดูฝนน้ำในอ่างเก็บน้ำมาบประชันจะมีประมาณเลหื 90-95 % ของทุกปี แต่มาในปี 2562 หลังหมดฤดูฝนปริมาณน้ำในอ่างมาบประชันเหลือเพียง 40 %

น.ส.ภารดี เผือกโสภา , นายโสภณ ลาลบ, นายนิกร กลัดกลาย, นายสุทัศน์ นุชปาน

และในปัจจุบันณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 นในอ่างเก็บกักน้ำมาบประชันมีปริมาณเหลือเพียง 2.7 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 16 % ซึ่งอ่างเก็บน้ำมาบประชันสามารถเก็บกักน้ำได้ถึง 16.6 ล้านลุกบาศก์เมตรสนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com