จับแฮกเกอร์

4/6/2020

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์


สน.ห้วยขวาง จับกุมแก็งค์มิจฉาชีพ หลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมหลายแสนบาท

สน.ห้วยขวาง จับกุมแก็งค์มิจฉาชีพหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของประชาชน โดยการหลอกมอบรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ แต่ให้ผู้เสียหายเอาซิมใส่อ้างว่าเพื่อยืนยันการรับรางวัล จากนั้นแอบรับ SMS OTP ก่อนนำไปโอนเงินผ่าน Application ต่างๆ มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมหลายแสนบาท  พลตำรวจโทภัคพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุม นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร แฮกเกอร์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ ได้ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ หลังร่วมกับพวกอีกอย่างน้อย 2 คน หลอกนำข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย เพื่อใช้ขโมยเงินออกจากบัญชีผู้เสียหาย มูลค่าเกือบ 4 แสนบาท โดยผู้ต้องหา ได้มีการว่าจ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการสื่อมวลชน หลอกผู้เสียหายว่า ได้รับรางวัล หลังเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นโทรศัพท์มือถือ ก่อนนำโทรศัพท์มือถือมามอบให้ แต่ให้ผู้เสียหายนำซิมโทรศัพท์ของตัวเองมาใส่โทรศัพท์ใหม่ จากนั้น ใช้โปรแกรมที่ฝังไว้ในโทรศัพท์ดูดข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย ก่อนใช้ขโมยเงินของผู้เสียหาย

     จากการสืบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุจริง โดยเลือกเหยื่อจากสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต มีหน้าที่การงานที่ดี ขณะที่ การตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา จบการศึกษาจากประเทศเยอรมนี มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี และถูกดำเนินคดีในคดีฉ้อโกงอีก 9 คดี ส่วนเงินที่ได้มา นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หลังขาดทุนในคดีฉ้อโกงหน้ากากอนามัยช่วงที่ผ่านมา

    นายกษิดิศ ขอสงวนนามสกุล ผู้เสียหาย เล่าว่า หลังกลับจากพักโรงแรมแห่งหนึ่ง มีโทรศัพท์เข้ามาที่ตนเอง แสดงความยินดีที่เข้าพักโรงแรม และได้รับรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ โดยผู้ต้องหานัดหมายนำโทรศัพท์มาให้ด้วยตนเอง และมีการถ่ายภาพลงสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความน่าเชื่อถือ แต่ต้องใส่ซิมส่วนตัวเข้าไปในโทรศัพท์มือถือที่เป็นรางวัล โดยอ้างว่า เพื่อยืนยันการรับรางวัล หลังจากนั้น ประมาณ 1 ชั่วโมง เงินในบัญชีตัวถูกโอนออกเกือบ 4 แสนบาท และส่วนตัวไม่เคยรู้จักผู้ต้องหามาก่อน

     

    ด้านนายนิวัตร เหลืองศิริเชียร อดีตผู้ประกาศข่าว กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนมำงานด้านสื่อมวลชน แต่จากสถานการณ์โควิดทำให้ต้องหารายได้เพิ่ม จึงรับงานฟรีแลนซ์ผ่านเว็บอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยถูกว่าจ้างให้นำโทรศัพท์ไปมอบให้กับผู้โชคดี จำนวน 3 ราย โดยว่าจ้าง 5,000 บาท พร้อมจ่ายเงินล่วงหน้า 50% เป็นเงิน 2,500 บาท และอีก 2,500 บาทจะจ่ายหน้างาน แต่ปรากฎว่าหลังจากนำโทรศัพท์ไปให้ผู้เสียหายแล้วกลับไม่ได้เงินส่วนที่เหลือ ตนจึงยุติไม่ไปส่งโทรศัพท์อีก 2 ราย หลังจากนั้นตนพยายามติดต่อขอเงินค่าจ้างที่ตกลงกันไว้ แต่ก็ไม่ได้รับเงินจึงยุติการรับงานกับเคสนี้โดยสิ้นเชิง ต่อมาจึงทราบว่าผู้เสียหายที่ตนนำโทรศัพท์ไปให้นั้นถูกขโมยเงินจากบัญชีไป และมีภาพของตนตอนส่งมอบโทรศัพท์ไปเกี่ยวข้องด้วย จึงได่เข้าแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมยืนยันว่าไม่เคยรู้จักนายอานนท์วัฒน์ ไม่เคยเห็นหน้าและติดต่องานกันมาก่อน และไม่มีส่วนรู้เห็นกับหารหลอกลวงในครั้งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็รับงานฟรีแลนซ์มาตลอดแต่ไม่เคนมีปัญหา เคสนี้เป็นเคสแรกที่ถูกหลอกให้ทำงาน จึงต้องยุติบทบาทการเป็นผู้ประกาศ และหยุดรับงานฟรีแลนซ์ การหลอกลวงลักษณะนี้ไม่เคยพบและเกิดขึ้นมาก่อน ยอมรับว่าในชีวิตไม่เคยคิดทำงานสกปรก อยู่ในทางสีเทา ยืนยันความบริสุทธิโดยได้ให้ข้อมูลทุกอย่างกับตำรวจด้วยดีมาตลอด

   

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com