จับไม้เถื่อนเวียงสา

19/11/2019

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ จับรถบรรทุกไม้ประดู่แก๊งค์ค้าไม้ข้ามชาติ


เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 01.50 น. เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ โดยการอำนวยการสั่งการของ นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ โดยชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ มีนายพิษณุพันธ์ วงศ์ขันธ์ หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้น่าน / เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.14(แม่สาคร) /เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.๓๒ (พะเยา)/เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดแพร่/

ร.ต.ท.สมบัติ แกล้วกล้า จนท.ตร. กก.4 บก.ปทส. ประจำจังหวัดน่าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.จ.น่านได้ร่วมกันตรวจยึด 1.ไม้ประดู่ท่อน จำนวน 7 ท่อน ปริมาตร 4.64 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐรวมเป็นเงิน 162,400 บาท

2.อุปกรณ์การกระทำผิด รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อ โตโยต้า สีฟ้า ทะเบียน 80-1352 น่าน (ติดอยู่ด้านหน้ารถ) จำนวน 1 คัน 3. ผ้าใบจำนวน 1 ผืน 4. วินซ์ไฟฟ้า 1 ตัว จึงได้นำของกลางทั่งหมดส่ง รตอ.นัธทวัฒน์ สมแสง พงส.สภ.เวียงสา โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า มีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 ตามมาตรา 69 ข้อหา “ฐาน ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ”


หลังจากที่ จนท.ขุดจับกุม สืบทราบว่าวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 คืนนี้มีรถยนต์เข้ามาทำการลักลอบขนไม้ท่อนผิดกฏหมายออกจากบ้านนาก้า ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน นำออกไปจำหน่ายยังนอกพื้นที่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจปราบปรามตามที่สืบทราบโดยแบ่งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าดักซุ่มสังเกตดูรถยนต์ลักษณะตามบริเวณทางแยกเข้าหมู่บ้านนาก้า ต.ยาบหัวนา เจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 ทำการดักซุ่มตรวจอยู่บริเวณริมถนนยันตรกิจโกศล ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 101 จนกระทั้งเวลา 01.40 น.ได้มีรถยนต์บรรทุกคันหนึ่งด้านหลังมีผ้าใบคลุมปิดด้านท้ายบรรทุกกำลังวิ่งออกมาจากเส้นทางบ้านนาก้าผ่าน บริเวณ บนถนนหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 สาย แพร่-น่าน ระหว่าง หลัก กม.ที่ 320-321 ท้องที่บ้านฝั่งหมิ่น หมู่ที่ 6 ตำบลอ่ายนาไลย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ส่งสัญญานให้รถยนต์บรรทุกหยุดเพื่อขอตรวจสอบ ปรากฏว่าผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกได้หยุดจอดรถข้างทาง จากแสงไฟฟ้าริมถนน เห็นชายสามคนไม่เคยรู้จักและไม่เคยเห็นหน้าได้หยุดจอดรถแล้วเปิดประตูรถทั้งสองด้านวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็วโดยอาศัยความมืด เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจับกุมตัวแล้วไม่ทัน เนื่องจากไม่ชำนาญพื้นที่ จึงได้ร่วมกันตรวจสอบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อคันดังกล่าว พร้อมโดยการเปิดผ้าใบปิดคลุมด้านท้ายรถออก ปรากฏว่า มีไม้ท่อนขนาดใหญ่ จำนวน 7 ท่อน บรรทุกมาเต็มคันรถ มีลักษณะใหม่ ในขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรถยนต์บรรทุกไม้อยู่ ได้มีชายคนหนึ่งขับขี่รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า เข้ามาสอบถามเจรจาขอไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำการจับกุมรถยนต์บรรทุกไม้ ซึ่งชายคนดังกล่าวเจ้าหน้าที่ไม่เคยรู้จัก เจ้าหน้าที่ไม่ทันควบคุมตัว ชายคนดังกล่าวรีบขึ้นรถยนต์หมายเลขอีกคันหนึ่ง ขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นถนนหลวงมีรถวิ่งสัญจรผ่านไปมา ไม่สะดวกในการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถยนต์บรรทุกไม้ท่อนดังกล่าวไปยังสถานีตำรวจภูธรเวียงสา จังหวัดน่าน เพื่อดำเนินคดีต่อไป




สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com