จับดอลลาร์ปลอม

25/11/2019

ณัฐภทร บุญชารี

บช.ทท. รวบยกแก๊งดอลลาร์ปลอม ทำเนียนแลกเงินไทยกว่า 1.2 ล้านบาท

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ 24 พ.ย. 62 พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก.2 บก.ทท.1 พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา นำโดย พ.ต.ต.นันทพัทธ์ เทพประสิทธิ์ สว.สส. ร่วมกันจับกุมแก๊งคนไทยเอาแบงก์ดอลลาร์สหรัฐปลอมตระเวนแลกเงินในพื้นที่เมืองพัทยา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ประกอบด้วย น.ส.ขวัญฤทัย จูตะกานนท์ อายุ 37 ปี นายสังวาล สุจันทร์ อายุ 51 ปี และนายธนกฤต แพน้อย อายุ 55 ปี พร้อมของกลาง ธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐปลอม ชนิดราคา 100 ดอลล่าร์จำนวน 398 ใบ และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

พล.ต.ท.เชษฐา กล่าวว่า การจับกุมสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้รับแจ้งว่ามีคนไทยจำนวน 2 คน นำธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐปลอม ฉบับละ 100 ดอลล่าร์ จำนวน 398 ใบ คิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 1,200,000 บาท มาแลกเป็นเงินบาทที่ร้านแลกเงินของบริษัท ที ที เคอเรนซี่ เอ็กซ์เช้นท์ สาขา ทวีทุนถาวร สำนักงานใหญ่ ถ.พัทยาสายสอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ไปตรวจสอบพบ น.ส.ขวัญฤทัย และ นายสังวาล กำลังจะพยายามหลบหนี ตำรวจจึงทำการควบคุมตัวมาสอบสวน และนำธนบัตรมาตรวจสอบ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าธนบัตรทั้งหมดเป็นของปลอม

จากการสอบถาม ผู้ถูกจับทั้งสองคน ทราบว่า ได้เดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐปลอมมาแลกเป็นเงินสกุลบาทไทยที่ตู้แลกเงินในพื้นที่เมืองพัทยา แต่พนักงานร้านรับแลกเงินตรวจสอบพบว่าเป็นของปลอม ก่อนจะถูกตำรวจจับกุมได้ในที่สุด จากการตรวจสอบข้อมูลโทรศัพท์พบการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ของทั้งคู่ พบว่าได้รับธนบัตรดังกล่าวมาจาก นายธนกฤต จึงรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับ นายธนกฤต แพน้อย จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ขณะที่ นางคะนึงนาถ ฤทธิ์ลุน อายุ 37 ปี ผู้จัดการร้านแลกเงิน เปิดเผยข้อมูลด้วยอีกว่า สำหรับการดูธนบัตรดอลลาร์ปลอมนั้นไม่ยากมาก โดยสังเกตผิวจากธนบัตรสามารถมั่นใจได้ทันที เนื่องจากธนบัตรปลอมจะมีเนื้อผิวคอนข้างลื่น ถ้านำมาเปรียบเทียบกับธนบัตรของจริง โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือว่าเป็นที่จำนวนธนบัตรมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านบาท ในรอบหลายปี จึงอยากฝากไปยังผู้ประกอบการร้านให้ช่วยกันระวังหากพบการผิดสังเกตแจ้งตำรวจตรวจสอบจับกุมเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของธนบัตรซึ่งสร้างความเสียหายต่อประเทศไทย
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com