จับคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น

27/8/2019

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์

รอง ผบ.ตร. แถลงข่าว รวบหัวหน้าแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น คาโฮสเทลกลางกรุงฯ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 2562 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุดผกก.สส.บก.ตม.3, พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล  ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, นาย ฮิโรยูกิ มูรามัตสึ เลขานุการและกงสุลคนที่สอง (Mr.Hiroyuki Muramatsu - Second secretary and consul) และตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 และ ตม.จว.ชลบุรี ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายตามหมายจับของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหัวหน้าและผู้ประสานงานเครือข่ายกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่นในประเทศไทย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า : ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.  มอบหมายให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการ

กระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ  ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยว่า : สืบเนื่องจากการจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 62 ซึ่ง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย กก.สส.บก.ตม.3 และ ตม.จว.ชลบุรี       นำหมายค้นศาลแขวงพัทยาที่ 5/2562 ลงวันที่ 29 มี.ค.2562 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 78/219 หมู่บ้านสยาม รอยัล วิว วิลเลจ ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนสามารถจับกุมชาวญี่ปุ่น จำนวน 15 ราย ซึ่งทำการโทรศัพท์เพื่อหลอกลวงไปยังประเทศญี่ปุ่น จนมีผู้เสียหายกว่า 500 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายถึง 89 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 25 ล้านบาท อันเป็นกรณีที่ทางการญี่ปุ่นให้ความสำคัญและสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมากอีกทั้งยังไม่เคยมีการจับกุมผู้กระทำความผิดได้มาก่อน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยว่า : ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ดำเนินการสืบสวน และได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สัมพันธ์  เหลืองสัจจกุล  ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวนทำการขยายผลและออกติดตามกลุ่มเครือข่ายอาชญากรรม (คอลเซ็นเตอร์) ที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศไทย

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 กล่าวว่า : ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ท.ธวัชชัย หนองบัว, พ.ต.ท.กัลป์ กลิ่นศรี รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ต.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์, พ.ต.ต.จินดา แขกปัญญา สว.ตม.จว.ชลบุรี ร่วมกับ กก.สส. บก.ตม.3 สืบสวนจนทราบว่า

นายยามาโตะ อายุ 30 ปี สัญชาติ ญี่ปุ่น เป็นหัวหน้าและผู้ประสานงานของกลุ่มเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่นที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ แต่ด้วยขณะเข้าตรวจค้นจับกุมได้ไหวตัวและหลบหนีไป ชุดสืบสวนได้ออกติดตามจนพบว่ามีชายชาวญี่ปุ่นซึ่งมีลักษณะคล้ายกับนายยามาโตะฯ พักอาศัยอยู่ที่สุรวงศ์ซิตี้ รีสอร์ท เลขที่ 99 ถนนนเรศ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร จึงเข้าตรวจสอบและพบตัวนายยามาโตะฯ จึงได้จับกุมตัวโดยกล่าวหาว่า

”เป็นบุคคลต่างด้าว เดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” (อยู่เกิน 119 วัน) และได้ควบคุมตัวนำส่ง พนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินคดีและจักได้ส่งตัวให้ทางการญี่ปุ่น เพื่อดำเนินคดีในส่วนของความเสียหายที่เกิดในประเทศญี่ปุ่นต่อไป

Hiroyuki Muramatsu

ขณะที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวอีกว่า : ตม.ชลบุรี สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร กรุงเทพฯ.  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178  หรือที่ www.immigration.go.th  

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com