ชิคุนกุลย่าระบาด

12/12/2019

อธิบดี บุญชารี


3 อำเภอใหญ่ บางละมุง สัตหีบ ศรีราชา สถิติผู้ป่วยโรคชิคุนกุลย่าพุ่ง

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค  สถานกาณณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลายในปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 30 ตุลาคม 2562  พบว่ามีผู้ป่วยเกิดขึ้น 8,774 ราย  ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ 25-34 ปี โดยจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 5 อันดับ แรก คือ ปัตตานี ระนอง ตาก ภูเก็ต และสงขลา ทั้งนี้พบว่าปัจจุบันพบว่า ในพื้นที่อำเภอบางละมุง  มีสถิติผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรคนี้เรียกอีกชื่อว่าโรคไข้ปวดข้อยุงลาย     ซึ่งมีสาเหตุมาจากการถูกยุงลายกัด  ส่งผลให้มีอาการปวดตามข้อ และกระดุก  ซึ่งความรุนแรงของโรคนั้นขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน

สมพล จิตติเรื่องเกียรติ

นายสมพล จิตติเรื่องเกียรติ สำนักการสาธารณะสุขอำเภอบางละมุง เปิดเผยว่า สำหรับยอดผุ้ป่วยโรคชิคุนกุลยาในอำเภอบาละมุงนั้นพบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถือว่าเป็นปีแรก ที่มีการระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยเกิดขึ้นแล้วกว่า 90 รายในพื้นที่ ตามปกติโรคดังกล่าวจะระบาดในภาคใต้ของประเทศไทย โดยอาการของโรคจะแต่กต่างจะโรคไข้เลือดออก  ตรงที่ไม่มีเลือดออกเหมือนโรคไข้เลือกออก แต่ละมีไข้สูงอย่างเฉียบพลัน มีผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก  อาจะมีอาการคันร่วมด้วย อาการลักษณะะจะคล้ายกับโรคไข้เลือดออก  และหัดเยอรมันแต่ไม่รุนแรงถึงขั้นช็อคจนเสียชีวิต   เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่   แต่ผู้ใหญ่จะมีอาการปวดที่รุนแรงกว่า  ซึ่งอาการปวดอาจจะหายได้ภายใน 1-12 สัปดาห์

โดยหากเป็นแล้ววิธีการรักษาสามารถรักษาได้ตามอาการ ที่สำคัญห้ามกินยาแอสไพรินลดไข้เพราะอาจจะทำให้เกิดเลือดออกได้ง่ายขึ้น   ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวด้วยน้ำสะอาดเพื่อช่วยลดไข้ ที่สำคัญในช่วงนี้ ควรป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัดโดยหมั่นทากันยุงหากต้องไปทำกิจกรรมนอกบ้าน นอนในมุ้งในช่วงเวลากลางวัน


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com