ช่วยฉลามกลางอ่าวไทย

24/10/2019

นภาลัย ชูศรี


ภาพเหตุการณ์พนักงานประจำแท่นเอราวัณซึ่งเป็นแท่นผลิตก๊าซกลางทะเลอ่าวไทยช่วยฉลามวาฬขนาดใหญ่ที่ถูกเชือกผูกติดอยู่ที่หาง ท่ามกลางคลื่นลมแรงและสามารถตัดเชือกออกได้สำเร็จท่ามกลางเสียงชื่นชมของผู้คนในโลกโซเชียล

     ภาพเหตุการณ์ขณะที่พนักงานประจำแท่นเอราวัณ ซึ่งเป็นแท่นก๊าซกลางทะเลอ่าวไทยรอยต่อระหว่าง จ.นครศรีธรรมราช กับจ.สุราษฎร์ธานี พยายามช่วยเหลือฉลามวาฬ ซึ่งมีเชือกยาวประมาณ 15 เมตร ผูกติดอยู่ที่หาง ท่ามกลางคลื่นลมที่มีกำลังแรงที่ซัดตลอดเวลา  

โดยทางกลุ่มพนักงานประจำแท่นราว 7 คน ได้ลงมาช่วยกันทั้งดึงเชือกที่ติดหางอยู่ เพื่อให้ฉลามวาฬเข้าใกล้และนิ่งที่สุด และความพยายามก็เป็นผลสำเร็จเมื่อสามารถตัดเชือกที่ผูกติดหางฉลามวาฬตัวนี้ออกได้อย่างปลอดภัย และมันก็ว่ายหายไปในทะเล


นายพิทักษ์ เจียกงูเหลือม ผู้บันทึกภาพ เปิดเผยว่า  เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อประมาณบ่าย 2 โมงเมื่อวานวันที่ 19 ตุลาคม โดยสังเกตุเห็นเชือกลอย ผิดปกติบนผิวน้ำ จึงลงไปดู ก็พบว่า เป็นเชือกที่ผูกติดกับหางฉลาม จึงร่วมกับเพื่อนช่วยกันตัดเชือก เพื่อให้ฉลามมีชีวิตต่อไป

นายพิทักษ์ กล่าวอีกว่า ฉลามดังกล่าว เป็นฉลามที่ชอบว่ายวนเวียนอยู่บริเวณแท่นชุดเจาะเป็นประจำ และพนักงานเคยเห็นบ่อยครั้ง ส่วนสาหตุที่ถูกผูกหาง น่าจะถูกล่า และหลุดออกมาได้ เนื่องจากเชือกติดอยู่ที่หาง มีลักษณะของการผูก

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com