ช่วยเหลือโรฮิงญา หิวโซกลางป่า จ.สงขลา หวังหนีไปมาเลย์

23/8/2019

นภาลัย ชูศรี

       เจ้าหน้าที่.ปราบปรามการค้ามนุษย์ เข้าช่วยเหลือชาวโรฮิงญา 31 คน ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และเด็กๆ ถูกขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติพามาพักไว้ในป่าบ่อลูกรังร้าง ในพื้นที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา รอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

    วันนี้ (22 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ปราบปรามการค้ามนุษย์ นำโดยชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับ นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา นายอำเภอรัตภูมิ, พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6., ศพดส.ตร., ตำรวจภูธรภาค 9 นำโดย พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9, เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย ตชด.437, เจ้าหน้าที่ อส., ตม.6, ปคม. และตำรวจ สภ.รัตภูมิ

เข้าช่วยเหลือกลุ่มชาวโรฮิงญา จำนวน 31 คน ที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ขนนำมาพักไว้ในชายป่าบ่อลูกรังร้าง พื้นที่หมู่ 7 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปจากถนนสายรัตภูมิ-ควนเนียง ประมาณ 200 เมตร หลังคัดแยกพบว่าเป็นผู้ชาย 23 คน หญิง 8 คน ในจำนวนนี้มีเด็กทั้งผู้หญิง และผู้ชายรวมอยู่ด้วย 3 คน และบางคนสภาพร่างกายเริ่มอ่อนล้า มีอาการป่วย และบริเวณจุดที่นำมาพักมีถังน้ำ และของกินง่ายๆ เช่น บะหมี่เอาไว้คลายหิว โดยต้องนั่งตากแดดตากฝน

      ซึ่งขณะเข้าช่วยเหลือทุกคนอยู่ในอาการตกใจกลัว โดยเฉพาะผู้หญิง และเด็กพากันร้องไห้ระงมอย่างน่าสงสาร เจ้าหน้าที่ต้องอธิบายผ่านล่ามว่าเป็นการช่วยเหลือ ไม่ได้จับกุม นอกจากนี้ระหว่างเจ้าหน้าที่ไปพบได้ตกใจวิ่งหลบหนีหายเข้าไปในป่าอีก 5 คน เจ้าหน้าที่พยายามตามหาแต่ก็ไม่พบ  จากการสอบสวนทราบว่า ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ถูกนายหน้าค้ามนุษย์ชาวพม่า และคนไทยลักลอบพาเข้ามาทำงานอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ได้ 2 เดือน และเป็นแรงงานทาสทำงานฟรีโดยไม่ได้รับเงิน จากนั้นจึงถูกส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

โดยเมื่อคืนนี้ได้ถูกขนมากับรถกระบะ จำนวน 2 คัน ซึ่งติดตู้ทึบเหมือนกับรถขนสินค้า นั่งอัดแน่นกันมาในรถ และนำมาพักรวมกันไว้บริเวณจุดเกิดเหตุตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เพื่อรอให้นายหน้ามารับต่อเดินทางข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย และระหว่างการเดินทางทุกคนแทบไม่ได้กินอะไรมา 6 วันเต็มๆ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวโรฮิงญาทั้ง 31 คน ไปดูแลยังศูนย์ช่วยเหลือภายในค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อรอสอบสวนที่มาที่ไป และขยายผลไปจากผู้นำพา และผู้ที่ให้ที่พักพิง สำหรับชาวโรฮิงญากลุ่มนี้เป็นขบวนการค้ามนุษย์ เริ่มลักลอบขนอีกครั้งในรอบ 2 เดือน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกกวาดล้าง และจับกุมอย่างหนักจนต้องหยุดไปช่วงหนึ่ง

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com