ช่วยโรงพยาบาล

28/4/2020

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์

ตัวแทนนายธนาธรจาก คณะก้าวหน้านนทบุรี ส่งมอบตู้แรงดันลบให้ ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า ใช้ตรวจคัดกรองประชาชนในการเข้ารักษาอาการป่วย

เมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 27 เม.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี นายแพทย์มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า, นายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. นนทบุรี, นางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ หัวหน้าคณะก้าวหน้า นนทบุรี, นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร และนางพัสวี พานิช และ วิศวกรผู้ติดตั้ง จาก บจก.จรูญรัตน์ ร่วมกันตรวจสอบการติดตั้งห้องแรงดันลบ โควิด19 (COVID-19) ก่อนส่งรับมอบอุปกรณ์ตู้ดังกล่าวให้กับทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ใช้ดำเนินการตรวจรักษาและคัดกรองประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการต่อไป

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงเปิดตัวอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ ว่า ได้รับการประสานงานจากกลุ่มแพทย์และกลุ่มวิศวกรที่เป็นคณะทำงานเดิมของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้มีต้นแบบจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล จึงได้นำต้นแบบมาพัฒนาปรับปรุง โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน 3 บริษัท โดยหนึ่งในนั้น คือบริษัท จรูญรัตน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และได้มีการประสานติดต่อกับโรงพยาบาลที่ต้องการอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ทั้งหมดล็อตแรกจำนวน 12 โรงพยาบาล ซึ่งจะส่งมอบกันในวันที่ 25-27 เม.ย.นี้เป็นชุดแรกที่ จ.นนทบุรี และ จ.ยะลา

นายไพบูลย์  กล่าวว่า ห้องแรงดันลบหรือโมดูล่ายูนิต(Modular ARI Clinnic) อุปกรณ์ดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้งานต่อได้อีกหลายเคส ต่อเนื่องในกลุ่มของผู้ป่วยวัณโรคก็ได้ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 กลับมาเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่พบผู้ป่วยแล้ว สำหรับห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน 1 ห้อง จะแบ่งครึ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่บุคลากรที่ปฎิบัติงานจะเป็นห้องแรงดันบวก มีอากาศไหลเข้าและฝั่งผู้ป่วยที่เข้าตรวจจะเป็นห้องแรงดันลบมีอากาศไหลออก

โดยอากาศจากห้องผู้ป่วยจะไม่สามารถระบายไหลวนเข้าไปสู่ห้องของแพทย์ผู้ตรวจได้ เนื่องจากอากาศจากส่วนของผู้เข้าตรวจจะถูกแรงดูดลบออกไปยังปล่องผ่านไส้กรองอากาศระดับมาตราฐานสากล กรองอีกชั้นหนึ่ง ก่อนลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ได้ใช้งบประมาณในการสร้างประกอบจำนวน 600,000 - 700,000 บาทต่อ 1 ชุดต่อ 7 ห้อง แบ่งเป็นห้องเข้าตรวจ 5 ห้องและห้องจ่ายยา 2 ห้องส่วนเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ จะใช้หลักการเดียวกันกับห้องตรวจเชื่อฝั่งผู้ป่วย โดยจะดึงอากาศจากภายนอกเข้าสู่ตู้อะคริลิกใสก่อนที่จะหมุนเวียนผ่านระบบกรองเชื้อออกสู่ภายนอก ซึ่งใช้งบประมาณ 40,000 บาทต่อ 1 เตียง ทางพรรคก้าวไกลเราได้จัดมอบเตียงให้กับทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจำนวน 2 เตียง ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมจึงแล้วเสร็จเรียบร้อย

นายแพทย์มณเฑียร กล่าวว่า ก่อนอื่นขอบพระคุณ คณะก้าวหน้า และทุกๆท่านที่เป็นผู้มีอุปการะคุณกับโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ในโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเรามีคลีนิคไข้หวัดหรือเอไอ คลีนิคซึ่งเราได้ทำการคัดกรองผู้ป่วย ที่มีอาการไข้หวัด ก็จะแยกส่วนออกมาเพื่อ แยกคนไข้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโควิค-19 อาคารนี้ก็มีพื้นที่ที่รองรับอยู่ส่วนหนึ่งแต่พอได้โมดูล่ายูนิต (Modular ARI Clinnic) สำหรับตรวจเอไอคลินิกครั้งนี้เราก็จะมีความปลอดภัยของบุคลากรมากขึ้นและมีความสะดวกมีความสบายที่มีเครื่องปรับอากาศมีระบบแสง ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบแลนด์(อินเตอร์เนต)เดินอยู่ภายในที่มีความทันสมัย มีความสะดวกมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกเหนือจาก 12 โรงพยาบาลนี้ หากมีหน่วยงานหรือโรงพยาบาลใดมีความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์ นายธนาธรฯ ระบุว่า สามารถติดต่อเข้ามาที่คณะก้าวหน้าได้ โดยจะจัดทำให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงานและโรงพยาบาลนั้นๆได้ไปใช้งานได้ตรงจุดและเหมาะสมกับสถานที่ด้วยศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

#สมาคมหนังสือพิมพ์​ส่วนภูมิภาค​ (สภท.55ปี)

#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์​รายงาน

#T.Newsman007Online

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com