ดร.พิจิตตรอด!!!

26/9/2019

ทีมข่าว ศาลยุติธรรม

ศาลฎีกา ยกฟ้อง ดร.พิจิตต คดีทุจริตจัดซื้อที่จอดรถ ส่วนอีก2 สั่งจำคุก 5ปีและ7ปียืนตามอุทธรณ์

เมื่อเวลา 10:00 น. วันที่ 26 กันยายน 2562 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ พรักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องโจทก์ฟ้องนายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม., นายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ  และนายชวน พัฒนวรานนท์ อดีตผอ.สำนักงานเขตบางซื่อ ในความผิดฐานในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตฯ ร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับ ทรัพย์สินสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีใช้อำนาจในหน้าที่ในขณะนั้นให้กรุงเทพมหานครจัดซื้อที่ดินใช้เป็นที่จอดรถขยะ รถน้ำ และรถอื่นๆ ของ กทม. ย่านบางซื่อ ในราคา 270 ล้านบาท ซึ่งแพงเกินจริง เป็นเงินกว่า 36 ล้านบาท และรับค่านายหน้าขายที่ดิน เป็นเงิน 18 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อปี 2538-2540

คดีดังกล่าว ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายสมคาด หรือนานชยุต สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่ากรุงเทพมหานคร จำเลยที่ 4 รวม 8 ปี และจำคุกนายชวน พัฒนวรานนท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางซื่อ จำเลยที่ 8 รวม 10 ปี / ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุกนายพิจิตต จำเลย 1 และ นายสมคาด คนละ 5 ปี ส่วนนายชวนจำคุก 7 ปี ส่วนจำเลยอื่นให้ยกฟ้อง

โดยศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมาไม่เพียงพอจะชี้ให้เห็นว่านายพิจิตตกระทำความผิดตามฟ้อง ดังนั้นที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษาแก้ยกฟ้องนายพิจิตต ส่วนนายสมคาดและนายชวน พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 5 ปี และ 7 ปี ตามลำดับ

ด้านนายพิจิตต์ เปิดเผยภายหลังศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องว่า ตลอด 19 ปีที่ต่อสู้คดีมา จนถึงตอนนี้ เป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก แต่ยังคงยืนยันว่าทำเพื่อสังคมด้วยความบริสุทธิ์ใจมาโดยตลอด ไม่เคยหวังผลประโยชน์ หลังจากนี้ก็จะทำสาธารณประโยชน์ต่อไป แต่ยังคงเป็นห่วงเรื่องภัยพิบัติโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ส่วนคุณสมบัติของคนที่จะมาเป็นผู้ว่า กทม. คนต่อไป มองว่า  ควรจะมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพ  เพราะปัญหาในกรุงเทพมหานคร ใหญ่เกินที่คนๆเดียว จะทำไหว  และส่วนตัวก็ยินดีที่จะมาช่วยเหลืองานของ กทม. โดยไม่รับตำแหน่งใดๆ


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com