เก็บซากลิงสงขลา

4/6/2020

นภาลัย ชูศรี


คาดลิงตายยกฝูง เหตุเพราะคนขโมยฝาเหล็กปิดถังเก็บน้ำ เทศบาลฯ เตรียมใช้ฝาคอนกรีต แทน

    เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลาและปศุสัตว์สงขลาขึ้นไปตักซากลิง15 ตัวที่ตายยกฝูงอยู่ในแทงค์น้ำบนยอดเขาตังกวน นำไปฝังกลบคาดพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินในช่วงหน้าแล้งและขึ้นมาไม่ได้  เผยปกติมีฝาปิดแต่ถูกคนขโมยไปเร่งทำฝาใหม่โดยใช้คอนกรีตเสริมเหล็กไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

   ความคืบหน้ากรณีพบฝูงลิงแสมหรือลิงหางยาวตกไปตายในแทงค์น้ำที่ตั้งอยู่ติดกันสองแทงค์ความสูงราว3 เมตร ใกล้กับวิหารแดง บนยอดเขาตังกวน แหล่งท่องเที่ยวใกล้ชายหาดแหลมสมิหลา เขตเทศบาลนครสงขลา โดยพบซากลิงลอยตายอยู่ในแทงค์มากกว่าสิบตัว ซึ่งคาดว่าสาเหตุน่าจะพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินแต่ขึ้นมาไม่ได้เนื่องจากแทงค์น้ำทั้งสองแทงค์ไม่มีฝาปิด

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้(4 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา และนายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา พร้อมคนงานเทศบาลนครสงขลา ได้ขึ้นไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในแทงค์น้ำทั้งสองแทงค์โดยพบซากฝูงลิงแสมลอยตายอยู่ในแทงค์น้ำแบบกลมเพียงแทงค์เดียวจำนวน 15 ตัว ส่วนแทงค์สี่เหลี่ยมอีกแทงค์ไม่พบซากลิงแต่อย่างใด

      เจ้าหน้าหน้าที่จึงได้รีบตักซากลิงทั้ง15 ตัวขึ้นมาจากแทงค์ทันทีเนื่องจากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว และพาไปขุดหลุมฝังกลบบริเวณชายป่าบนเขาตังกวนทันที

นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ฝูงลิงตกลงไปในแทงค์น้ำน่าจะมาจากพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินในช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเพราะบริเวณนี้ไม่มีแหล่งน้ำทำให้ขึ้นมาไม่ได้และจมน้ำตาย โดยก่อนหน้านี้แทงค์น้ำทั้งสองแทงค์ก็มีฝาปิดเรียบร้อยแต่มีคนขโมยไปทำให้ลิงกระโดดลงไปได้ แต่หลังจากนี้จะสร้างฝาปิดเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กให้แน่นหนาเพื่อไม่ให้ถูกขโมยอีกและไม่ให้ลิงเปิดได้เพื่อป้องกันลิงกระโดดลงไปในแทงค์

       นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ฝูงลิงแสมทั้งที่เขาตังกวนและเขาน้อยซึ่งอยู่ตรงข้ามกันมีอยู่ประมาณ4,000 ตัวและแยกกันเป็น5 ฝูง โดยมีชาวบ้านนำอาหารมาให้ประจำตามจุดที่เทศบาลกำหนดไว้ตลอด แต่ลิงที่ตกลงไปในแทงค์เป็นฝูงลิงที่หากินอยู่บริเวณวิหารแดงอาจจะขาดน้ำในช่วงหน้าแล้งทำให้ตกลงไปหาน้ำดื่มและขึ้นมาไม่ได้ทำให้ตายยกฝูง


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com