เข้มกฎจราจร

30/8/2019

ทีมข่าว น้ำหวาน

บก.จร.เตรียมใช้ Red light camera จับรถฝ่าไฟแดง 30 แยกทั่วกรุง  เริ่มตรวจจับจริง 1 ก.ย.

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ บก.จร ถ.วิภาวดี-รังสิต พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า ระบบ เรด ไลท์ คาเมร่า (Red light camera) ตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญานไฟจราจรนี้ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากของเดิม โดยติดตั้งกล้องในจุดใหม่เพิ่มอีก 7 จุด อาทิ แยกพญาไทขาออก แยกหน้าห้างพาราไดซ์ แยกประดิพัทธ์ ขาออก แยกศรีนครินทร์-พัฒนาการ แยกนรินทร์ทร ขาออก และแยกสาทร ขาออก รวมกับของเดิมแล้วจะมีรวม 30 จุด

กล้องตรวจจับระบบใหม่นี้จะมีความคมชัดมากถึง 12 ล้านเมกกะพิกเซล และเพิ่มระบบอินฟาเรด ติดตั้งไปกับกล้องด้วย ทำให้ระบบตรวจจับสามารถจับภาพรถที่กระทำความผิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทุกสภาพอากาศแม้แต่ในช่วงฝน ตกหนัก หรือผู้ที่แก้ไขป้ายทะเบียน ขูดขีด พ่นสี สามารถตรวจจับได้หมด โดยก่อนถึงแยกที่มีการติดตั้งระบบดังกล่าวจะมีป้ายแจ้งเตือนในระยะ 100 เมตรและ 50 เมตรก่อนถึงจุดตรวจจับ

พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์

เมื่อได้ภาพรถผู้กระทำผิดแล้ว จะนำข้อมูลของทะเบียนรถยนต์ รุ่นรถ และสีของรถ มาตรวจสอบความถูกต้องจากกรมการขนส่งทางบก และจะส่งใบสั่งพร้อมหลักฐานภาพถ่ายไปยังที่อยู่ของผู้กระทำความผิด และผู้ครองครองรถยังสามารถเข้าไปตรวจสอบการกระทำความผิดจนถูกออกใบสั่งได้ที่เว็บไซต์ของกองบังคับการตำรวจจราจร www.trafficpolice.go.th โดยใส่รหัสผ่านที่ระบุในใบสั่ง

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า โครงการจุดประสงค์หลักเพื่อเพิ่มความเข้มงวดความปลอดภัยบนถนน โดยใช้เทคโนโลยีมาใช้ปฏิบัติ และลดการเผชิญหน้ากับตำรวจกับประชาชน

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก

สำหรับสถิติการทดลองตรวจจับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 25 สิงหาคม พบว่ามีผู้ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร รวม 22,260 รายต่อเดือน เฉลี่ย 890 รายต่อวัน ส่วนใหญ่ฝ่าฝืนในช่วงเวลากลางวันมากที่สุดกว่า 15,000 ราย

โดยในช่วงกลางวันจุดที่ฝ่าฝืนมากที่สุดพบที่แยกรัชดาพระราม 4 จำนวน 3,082 ราย รองลงมาคือ แยกนรินทร ขาออก และแยกตากสิน ส่วนในเวลากลางคืนพบ จุดที่ฝ่าฝืนมากที่สุดอยู่ในบริเวณแยกรัชดาพระราม 4 เช่นกัน รองลงมาคือแยกอโศกเพชรบุรี และแยกนรินทร ขาออก

ระบบการตรวจจับดังกล่าว จะตรวจจับเฉพาะรถที่ฝ่าไฟแดงที่พ้นจากเส้นหยุดไปแล้วเต็มคัน หากรถหยุดไม่ทันเลยจากเส้นหยุดออกไปเล็กน้อย หรืออยู่ในช่วงไฟเหลืองและจอดรถล้ำจุดจอดรถจักรยานยนต์ ระบบจะไม่ออกใบสั่งให้ และจัดเก็บข้อมูลไว้ได้ไม่น้อยกว่า 2 เดือน ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ

สำหรับระบบดังกล่าวจะเริ่มเปิดใช้งานเต็มระบบและออกใบสั่งตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ และข้อหาฝ่าฝืนสัญญาณจราจร มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งสำหรับงานตำรวจแห่งชาติระบุไว้ที่ 500 บาท และอาจจะถูกตัดคะแนนความประพฤติการขับขี่ด้วย ซึ่งสามารถตรวจจับรถได้ทุกประเภทที่มีป้ายทะเบียน


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com