เลี่ยงเชื้อไวรัสโคโรน่า

11/2/2020

สุรพงษ์ มีสกุล


กลุ่มนักศึกษา  พุทธ  คริสต์   อิสลาม  ร่วมรณรงค์ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า  ในเทศกาลมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ  ที่นครศรีธรรมราช


เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  ถนนราชดำเนิน  ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช   ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงงานเทศกาลมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ    ประจำปี 2563  


ได้มี คณะนักศึกษา   คณะสาธารณสุขศาสตร์  จากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนานครศรีธรรมราช   ทั้งที่นับถือศาสนาพุทธ  ศาสนาคริสต์  และศาสนาอิสลาม   รวมตัวกันเดินทางมาให้ความรู้   รณรงค์ป้องกัน   และต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน   รวมทั้งกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้  โดยในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโรคนี้ด้วย  ให้แก่นักท่องเที่ยว  และประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานเทศกาลดังกล่าว


โดยคณะนักศึกษา  ได้มีการจัดกิจกรรมเปิดเพลงประกอบการเต้นรำ  แนะนำวิธีการล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างถูกวิธี  เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายกิจกรรมประกอบเพลงให้ความรู้   ถึงภาวะ เชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้   ซึ่งอันตรายน่ากลัวมาก       วิธีการป้องกันโรค  คือการ  สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด รักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด การสัมผัสผู้ป่วย   กินเนื้อสัตว์และไข่ปรุงสุกๆ    ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น


โดยนอกจากกิจกรรมดังกล่าวแล้ว  กลุ่มนักศึกษา  ได้ออกแจกจ่ายแผ่นผับให้ความู้   แจกหน้ากากอนามัย    ประชาสัมพันธ์    รณรงค์ให้ร่วมระมัดระวังกันป้องกันตนเองและช่วยกันต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า   แนะนำให้ชาวบ้าน   กินอาหารที่ร้อนปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางในการตักอาหารและหมั่นล้างมือบ่อย ๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสนี้ได้    และหากพบว่า ตนเองมีอาการผิดปกติคล้ายกับอาการเป็นไข้หวัด เช่น เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหลและเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์


ทั้งนี้การรณรงค์ครั้งนี้   ได้มุ่งเน้นไปที่การป้องกันโรค   ซึ่งการล้างมืออย่างถูกวิธี 7 ขั้นตอน  จะสามารถลดการแพร่ระบาดของโรคได้เป็นอย่างมาก     กลุ่มนักศึกษาได้แนะนำในเรื่อง    การปลูกฝังพฤติกรรมการล้างมือฟอกสบู่     โดยเริ่มในครอบครัว    พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเป็นแบบอย่างทำให้เด็กเห็น เด็กจะเกิดการเรียนรู้และจดจำโดยอัตโนมัติ


ขณะที่ฝึกเด็กจะต้องสร้างบรรยากาศให้เป็นเรื่องสนุกที่เด็กๆชอบ  และเมื่อทำสำเร็จแล้ว จะต้องมีคำชื่นชมเด็ก เมื่อเด็กเข้าสู่ระบบโรงเรียน    เด็ก ได้เรียนรู้เรื่องสุขบัญญัติ 10 ประการ   จะเป็นการ ตอกย้ำให้เด็กเรียนรู้และลงมือปฏิบัติ ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างถูกต้อง

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com