เพาะพันธุ์กัญชา

5/5/2020

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์

"บิ๊กอู๊ด" ผบช.น. แถลงข่าวจับกุมกัญชา รามคำแหง 27 ขยายผล บช.น.-ภ.1


วันอังคารที่ 5 พ.ค.63  เวลา 09.00น. : พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. "บิ๊กอู๊ด" พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น., พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น./โฆษก บช.น., พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น./ รรท.ผบก.น.4 , พล.ต.ต.พีรพงศ์ วงษ์สมาน รอง ผบช.น., พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5, พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก, พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล  ผกก.สน.ทองหล่อ, พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ เเละเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมการผลิตกัญชาเพื่อจำหน่าย ณ บ้านเลขที่ 1991/34 ซอยรามคำแหง 27 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ


พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาที่กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่เป็นกระบวนการทั้งเครือข่ายในการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด  ดังต่อไปนี้

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ได้ทำการเฝ้าฟังและสืบสวนทางโซเชียลมีเดีย พบว่านักท่องเที่ยวที่พักอาศัยในพื้นที่สั่งซื้อกัญชาผ่านระบบออนไลน์ และจัดส่งแบบ เดลิเวอรี่ จนพบว่ามีการโฆษณาขายกัญชาผ่านกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ ใช้ชื่อว่า “Heaven Herb” (ID Line : @heavenherb) จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ผู้บังคับบัญชาสั่งการให้สืบสวนขยายผลจากการสืบสวนหาข่าว ทำให้ทราบว่าร้านคาร์แคร์ฯ                        ท้ายซอยรามคำแหง 24/3  ดังกล่าว น่าจะเป็นจุดกระจายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ของกลุ่มในแอพพลิเคชั่นไลน์ ดังกล่าว

ต่อมาวันที่ 2 พ.ค.2563 ผู้บังคับบัญชาจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน วางกำลังเฝ้าจุดเพื่อตรวจสอบและพบชายต้องสงสัยสวมเสื้อพนักงานรับ – ส่ง สินค้าเอกชนแห่งหนึ่ง ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปรับสินค้าที่จุดดังกล่าว เมื่อชายต้องสงสัย ขับขี่รถจักรยานยนต์ ออกจากบริเวณดังกล่าว มาถึง กลางซอยรามคำแหง 24/3  เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงเข้าแสดงตัวเพื่อ ขอทำการตรวจค้น พบของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) จำนวน 4 กล่อง  

 

จึงทำการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) ไว้ในครอบครอบโดยผิดกฎหมาย”  จากการสอบถาม ผู้ถูกจับได้รับสารภาพว่า ตนได้รับยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ของกลางดังกล่าวตนได้รับมาจากนายแบงค์  ที่บริเวณร้านคาร์แคร์ ฯ ท้ายซอยรามคำแหง 24/3 ( ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ได้มา )

ต่อมาวันเดียวกัน เวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เชื่อว่า ร้านคาร์แคร์ ฯ  เป็นที่ซื้อขายกัญชาจริงตามที่ทำการสืบสวนมา และเห็นว่าหากเนิ่นช้าของกลางและพยานหลักฐานที่ใช้ในการกระทำผิดอาจจะถูกยักย้ายถ่ายเทไปหมดสิ้น  เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนที่อยู่บริเวณโดยรอบๆ ร้านคาร์แคร์ ฯ จึงเข้าตรวจสอบบริเวณร้านคาร์แคร์ ฯ พบ   ผู้ถูกจับพร้อมพวก รวม 8 คน กำลังแบ่งหน้าที่กันทำงาน โต้ตอบลูกค้าทางแอพพลิเคชั่น บรรจุของเพื่อจัดส่ง รวมทั้งพบของกลาง กัญชาแห้ง น้ำหนัก 3 กิโลกรัม,

เห็ดเมา น้ำหนัก 1 กิโลกรัม

จึงยึดของกลาง พร้อมจับกุม แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า  “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ผู้ถูกจับที่ 1-8 ได้ให้การ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าการขายผ่าน แอพพลิเคชั่นดังกล่าว แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1) หุ้นส่วน มีจำนวน 3 คน   2 ) ฝ่ายปฏิบัติ มีจำนวน 5 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการขยายผลต่อ โดยผู้ถูกจับกลุ่มดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่าได้นำกัญชามาจากนายเดี่ยวและนายบอส  เจ้าหน้าที่ฝายสืบสวนจึงทำการวางแผนล่อซื้อ นำไปสู่การจับกุมเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้จับกุม นายเดี่ยว   ในความผิดฐาน“มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ของกลางกัญชาแห้งน้ำหนักรวม 1,500 กรัม  ที่บริเวณ ลานจอดรถห้างแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี  และในวันเดียวกัน เวลา 15.00 น.ได้จับกุมนายบอส  ในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, พยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมายและผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย ”  ของกลางกัญชาแห้งน้ำหนักรวม 2 กิโลกรัม และต้นกัญชาจำนวน 7 ต้น  ที่ บริเวณบ้านพักไม่มีเลขที่  ซอยริมคลองสามเสน เขตพญาไท

     

จากการซักถามผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา  โดยนายเดี่ยว ยังให้การว่า กัญชาของกลางตนเองได้ซื้อชายชาวต่างชาติ ผ่านทางแอพลิเคชั่นไลน์  จึงทำการวางแผนล่อซื้อ ในวันเดียวกันเวลา 18.30 น. นำไปสู่การจับกุมชายชาวต่างชาติ ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ในความผิดฐาน  “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, พยายามจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย และผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย” พร้อมด้วยของกลางกัญชาแห้ง น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จากการซักถามและสืบสวนเชิงลึกจึงทำให้ทราบว่า มีแหล่งผลิตกัญชา  ห้องพักย่านรามคำแหง 27 จากการตรวจสอบพบต้นกัญชา จำนวน 317 ต้น จึงเชื่อได้ว่าการกระทำผิดดังกล่าวเป็นรูปแบบขบวนการ มีผู้ร่วมกระทำผิดหลายคน จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการต่อไป

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัด บช.น. ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันปราบปรามยาเสพติด อย่างเด็ดขาดและต่อเนื่อง ในส่วนกรณีการขนส่งและซื้อขายยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์ โดยดำเนินการเร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติดผ่านแอพพลิเคชั่น รวมถึงประสานงานขอความร่วมมือไปรษณีย์ไทยและบริษัทเอกชน เพื่อหารือและวางมาตรการป้องกันการลักลอบหรือแอบอ้างขนส่งยาเสพติดและ สิ่งผิดกฎหมาย จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน  พบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแส ได้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ หรือ โทร. 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

/ทีมงานประชาสัมพันธ์ @บช.น.A888

#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์​รายงาน

#T.Newsman007Online

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com