เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว

28/11/2019

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

ททท. เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ "เที่ยวได้ เที่ยวดี เที่ยวทั้งปี ที่ภาคเหนือ"

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนสัมผัสความสุขทุกนาที ที่เหนือในแบบที่คุณคาดไม่ถึง ในมุมมองใหม่ เพื่อเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภาคเหนือ โดยมี นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ให้เกียรติกล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน และผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานภาคเหนือ ร่วมงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ ณ ลานแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี

นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ททท. ได้กำหนดแผนนโยบายส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “More Authentic” การบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมด้านการเสนอขายสินค้า/บริการทางการท่องเที่ยวและการประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวของไทย โดยได้มีการนำเสนองานหัตถศิลป์ (Craft) อาหารประจำถิ่น กิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยวช่วง Green Season และงานประเพณีประจำท้องถิ่น ที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์สินค้า/บริการ รวมทั้งมีกิจกรรมท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ หลากหลายมิติ เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจและภาพลักษณ์ที่ดีของภาคเหนือให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้สามารถสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจหลากหลายอย่างแท้จริง อีกทั้งเพื่อตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติตามกำหนดเป้าหมายรายได้ ในประเทศเพิ่มขึ้นจากภาคส่วนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในปี 2563 รวมทั้งจะให้ความสำคัญกับการกระจายรายได้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในเมืองหลักและเมืองรอง

การดำเนินงานที่ผ่านมาของภูมิภาคภาคเหนือ มีการหยิบยกศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิต อาหาร และกิจกรรมทางการตลาดบนเส้นทางท่องเที่ยวตามธรรมชาติในพื้นที่ภาคเหนือมาเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว และในปี 2563 นี้ จะนำเสนอความเป็นภาคเหนือแท้ ๆ (Authentic) ของแต่ละพื้นที่ มาผูกร้อยเรื่องราวโดยเน้นใช้งานหัตถศิลป์ (Craft) อันเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผสมผสานกับแหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตอันหลากหลายของผู้คนในท้องถิ่น บอกเล่าเส้นทางการเดินทางของอาหารประจำถิ่นที่มีอัตลักษณ์ของภาคเหนือ ให้เป็นสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวพร้อมขาย

ภายในงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเที่ยวภาคเหนือ มีกิจกรรมการออกบูธ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือทั้ง 11 สำนักงาน ที่ดูแลพื้นที่ภาคเหนือรวม 17 จังหวัด ได้นำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวและกิจกรรมผ่านความงดงามตามอัตลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ ประกอบด้วย กิจกรรม DIY ผ่านงานศิลป์ของชุมชนภาคเหนือ อาทิ การพับใบเตย ผ้ามัดย้อม การประดิษฐ์เครื่องประดับจากผ้าทอซิ่นตีนจกศรีสัชนาลัย และอื่นๆ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมดนตรีตามแนววิถีสไตล์เหนือ อาหารประจำถิ่นเมืองเหนือ และกิจกรรมต่างๆ ในกาดมั่ว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเมืองเหนืออีกด้วย

ส่วนของจังหวัดน่าน ว่าที่ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานน่าน ได้นำผู้ประกอบการในนามชมรมกาแฟจังหวัดน่าน ไปออกบูธเพื่อนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยว เส้นทางกาแฟ โดยมีกิจกรรมสาธิต ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิมและสัมผัสรสชาติกาแฟน่าน ที่มีความเป็นอัตลักษณ์ รวมทั้งนำเสนอข้อมูล “นางฟ้าแห่งกาแฟ” จากดอยมณีพฤกษ์ กาแฟสายพันธุ์อราบิก้า (เกอิชา) ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่านและเป็นที่รู้จักในระดับโลก ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ชมรมกาแฟยังนำเสนอกาแฟสกัดเย็น โดยการเบลน (ผสมสูตรพิเศษ กับเทคนิคสกัดเพิ่ม) ซึ่งจะใช้กาแฟอราบิก้าน่าน จากบ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ โปรเซสแบบฮันนี่ บวกกับกาแฟอราบิก้า คาติมอร์ วอสโปรเซส จากบ้านห้วยขวาก อำเภอบ่อเกลือ คั่วกลางแบบสโลว์ มาเบรนผสมกัน และแช่สกัด ใช้เวลา 13.30 ชั่วโมง นำมาให้ชิม เป็น HighLight เฉพาะงานนี้ เท่านั้น นอกจากการออกบูธแล้ว ททท.สำนักงานน่าน ได้เชิญผู้ประกอบการจากชมรมที่พักผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และสื่อมวลชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของสินค้าทางทางการท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้รับทราบ และเป็นการส่งเสริม สนับสนุนด้านการตลาด และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยว ในพื้นที่จังหวัดน่านมากยิ่งขึ้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ททท. โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย ข่าวสารทางการท่องเที่ยวผ่านเว็บไซต์ www.gonorththailand.com ชุมชนคนเที่ยวเหนือ และ ททท.สำนักงานน่าน เลขที่ 17 ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน โทร 054-711217

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com