เร่งดำเนินคดีเฟลชม็อบ

16/12/2019

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์


ผบช.น. เตรียมออกหมายเรียก แกนนำ แฟลชม็อบ ชุมนุมบนสกายวอล์คบีทีเอส รับทราบข้อหา  ยืนยันไม่มีการขออนุญาตจัดชุมนุม-มีความผิดชัดเจน
เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า  กรณีมีการชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา นั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ในคดีทั้งหมดว่าใครเป็นผู้จัดการชุมนุม และร่วมชุมนุมบ้าง โดยใช้พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาประกอบ


เบื้องต้น พบว่าเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติฉบับนี้ เนื่องจากผู้จัดการชุมนุมไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานในท้องที่  ขัดขวางการเดินทางสาธารณะ และผู้จัดการชุมนุมไม่สามารถควบคุมผู้ร่วมชุมนุมได้


ซึ่งขณะนี้ได้สอบสวนพยานไปแล้ว 11 คน และจะดำเนินการออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้เร็วที่สุด แต่เจ้าหน้าที่จะต้องพิจารณาตามข้อกฎหมายอย่างรอบคอบ ส่วนจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นฯ หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาส่วนการออกหมายเรียกจะเป็นบุคคลที่ขึ้นพูดผ่านไมค์โครโฟนในวันดังกล่าวหรือไม่นั้น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าขอเวลาตรวจสอบก่อน


ส่วนกรณีที่จะมีการจัดงานวิ่งโดยใช้ชื่อว่า “วิ่งไล่ลุง” พลตำรวจโทภัคพงศ์ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีบุคคลใดมาขออนุญาตจัดงานดังกล่าวต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งหากจะมีการวิ่งบนพื้นผิวการจราจร จะต้องแจ้งขออนุญาตกับกองบังคับการตำรวจจราจรก่อน เนื่องจากจะต้องมาดูแลความปลอดภัยและจัดระเบียบการจราจรด้วย

หากแจ้งเรื่องมาแล้ว เจ้าพนักงานจะต้องพิจารณาก่อนว่าจะอนุญาตได้หรือไม่ และหากเป็นการเชิญชวนมาวิ่งเพื่อจุดประสงค์อย่างหนึ่งอย่างใด ก็จะเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะเช่นกัน

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com