เที่ยวตามตำนาน!!

30/10/2019

ณ วงเดือน

เที่ยวชมตำนานขุมทองคำ (บ่อทอง) พร้อมขอพร ท้าวคัชนาม ที่วัดขุมคำ อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ

วัดขุมคำอยู่ติดถนนสายตระการ-เขมราฐ  มีจุดรวมจิตใจคือ พระเจ้าใหญ่ขุมคำ  ซึ่งวัดนี้มีตำนานเกี่ยวข้องกับนิทานพื้นบ้านปรัมปรา ที่กล่าวถึง ตำนานท้าวคัชนาม หรือ คันธนาม ผู้วิเศษ ซึ่งในตำนาน ได้กล่าวถึงหมู่บ้านตามรายทาง ที่เกี่ยวข้องให้เกิดเป็นชื่อหมู่บ้านต่างๆ ตามรายทางหลายแห่ง ตลอนเส้นทางที่ท้าวคัชนามผ่านไป

ลานหน้าวัด

พระเจ้าใหญ่ขุมคำ  เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 24  มกราคม พ.ศ. 2508  ปีมะเส็ง ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 องค์พระสูงถึง 22 เมตร  และมีขนาดหน้าตักกว้าง 11 เมตร   แท่นพระกว้าง 6 เมตร ส่วนองค์พระโดยรวม 16 เมตร  โดยในทุกๆ ปี ชาวบ้านจะถือเอาวันที่สร้างองค์พระนี้ เป็นวันจัดงานประจำปี สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

บริเวณวัด โดยรอบมีเนื้อที่ทั้งหมด 15 ไร่  ลักษณะภูมิประเทศของวัดสูงต่ำไม่เท่ากัน เนื่องจาก มีลานหิน และเป็นแอ่งหินทรายสี  ที่เกิดจากการขุดกร่อนจากสายฝนและน้ำตามธรรมชาติ ทำให้เป็นแอ่งหลุม หลายที่ในพื้นที่ของทางวัด นอกจากนี้ ทางวัดยังได้ขุดค้นพบวัตถุโบราณหลายแห่ง  เช่น ดาบโบราณ ที่ทำจากหิน โดยชาวบ้านมีความเชื่อว่า เป็นดาบขรรชัย ของท้าวคัชนาม ในนินทานพื้นบ้านแห่งนี้นั้นเอง  และในพื้นที่ลานหินของทางวัด ยังมีหิน เป็นรูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างกันหลายที่ และหินคล้ายแกะสลัก เป็นรูปอวัยวะ ของชายและหญิง เรียก โยนีกับศิวลึงค์ ในลานหิน นอกจากนี้ยังมีรูปหินโบราณคล้ายกำแพงของเมืองเก่า ไม่ทราบอายุสมัยว่าประมาณกี่ร้อยพันปีได้

หินรูปโยนี กะศิวลึงค์ ที่มีมาแต่โบราณบนลานวัด

และหินรูปร่างประหลาด เป็นแกนคล้ายกระดูกของงู  มีอยู่หลายแท่ง ชาวบ้านบอกว่าเป็นกระดูกของงูซวงใหญ่ (พยานาค)  ทีถูกพระขรรชัย ของท้าวคัชนาม ตัดขาดเป็นท่อนๆ และได้ตายกลายเป็นหิน ยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้

กะดูกงูซวง ที่ถูกมีดขรรชัย ตัดขาดเป็นท่อนๆ

บริเวณลานหินหลายแห่ง มีรอยเท้าของพญาช้างสาร รอยเลื้อยของพญางู หลุมมันแซง ที่เป็นมันมีหัวขนาดใหญ่ ที่ถูกขุดขึ้นในสมัยท้าวคัชนาม

ต้นกำเนิด ท้าวคัชนาม นั้น มีที่เกิดขึ้นที่วัดขุมคำ แห่งนี้ โดยนิทานได้กล่าวไว้ว่า ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองสาเกตุ มีสาวทึนทึกสาวแก่ วัยกลางคน มีอาชีพทำนาไร่หาเลี้ยงชีพ ถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในนา พญาช้างสาร ได้มากินข้าวในนา และทำนาข้าวเสียหายเป็นจำนวนมาก  เมื่อสาวแก่นางนั้น มาดูที่นาของตน เห็นสภาพความเสียหาย จึงได้โมโห ให้ช้างเชือกนั้นจึงได้ออกตามรอย เท้าช้างนั้นไป

ท้าวคัชนาม มีผู้ไปขอพรแล้วสมหวังหลายราย

ด้วยความเหนื่อยล้า จากการตามหาพญาช้างสาร  จึงได้ดื่มน้ำ ที่ถูกขังไว้ในรอยเท้าช้าง เมื่อตามหาช้าง ไม่พบจึงได้เดินทางกลับบ้าน และอยู่ต่อมาได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมา โดยไม่ทราบสาเหตุ  จนกระทั่งได้คลอดลูกออกมาเป็นชาย รูปร่างสวยงาม หล่อเหลา ที่เกิดมาพร้อมกับมีพระขรรชัย ติดตัวมาด้วย นางได้อยู่ดูแลเลี้ยงดูลูกชายจน อายุได้  7  ขว

จากนั้นก็ถูกเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันล้อเลียนว่า เป็นลูกไม่มีพ่อ เป็นลูกของช้างป่า ช้างดอย ทำให้เด็กน้อยเกิดความน้อยใจ อยากรู้ว่าพ่อ ตนเองเป็นใคร จึงได้รบเร้าถามมารดา ว่าพ่อของตนอยู่ที่ใหนเมื่อ เพื่อปัดความรำคาญ จึงบอกไปว่า  พ่อตัวเองนั้นเป็นช้าง

ด้วยความคิดถึงอยากเห็นหน้าพ่อ ท้าวคัชนาม จึงได้ร่ำลามารดา ออกตามหาพ่อต่อไป จนมาถึงยังลานดินที่ตรงนี้  ได้ขุดหัวมันแซง ขึ้นมาเพื่อประทังความหิว

ขุมมันแซง บริเวณที่ท้าวคัชนามขุดหัวมันมาประกอบอาหาร

ในขณะที่ขุดหัวมันขึ้นมาได้เพื่อนำมาทำเป็นอาหารอยู่นั้น ได้มีงูซวงใหญ่ ที่ดูแลรักษาบริเวณพื้นที่ ได้ออกมาเพื่อจะทำร้ายท้าวคัชนาม  ความที่มีพระขรรชัยวิเศษ  จึงได้ฆ่าตัดงูซวงออกเป็นท่อนๆ แล้วจึงได้เดินทางต่อไป เมื่อจะเข้าไปยังป่าทึบเบื้องหน้า ปรากฏว่า มีนางยักษ์หม้าย ตนหนึ่งได้ออกมาขวาง เพื่อไม่ให้ท้าวคัชนามเดินผ่านพื้นที่ที่ตนเองดูแลอยู่

นางยักษ์

จึงได้เกิดการต่อสู้กันขึ้น แต่ด้วยความที่ท้าวคัชนาม มีพระขรรค์วิเศษ จึงเอาชนะนางยักษ์ได้ แต่ขณะที่กำลังจะยกพระขรรค์ชัยขึ้นมาสังหาร  นางยักษ์นั้นได้อ้อนวอนขอชีวิต พร้อมกับต่อรองว่า จะขอเป็นทาสตลอดไป ยังไม่พอ นางยักษ์ ยังเผยความลับว่า  ตนเองดูแลเฝ้าทรัพย์ มีขุมทองคำอยู่จำนวนมหาศาล จะยกให้กับท้าวคัชชนาม ขอเพียงไว้ชีวิต

นางยักษ์ยอมแพ้
นางยักษ์ชี้จุดไปบ่อทองคำ
ขุมคำ หรือบ่อทองคำ

เมื่อเห็นเป็นอย่างนั้นจึงได้ปล่อยชีวิตนางยักษ์ ให้เฝ้าสถานที่แห่งนี้ต่อไป  แล้วท้าวคัชชนามก็ได้ ไปเอาทองคำ ตามที่นางยักษ์บอกไว้   ทำชะลอมเป็นขลุ (กะป๋อง ไม้สานไว้ตักน้ำ)  เพื่อใช้หาบเอาทองคำนั้น  เอาติดตัวเดินทางไปด้วย  ด้วยความที่แบกคอนสานทองคำมามาก ก็เหนื่อย จึงได้แวะพักผ่อน ตรงบ้านคอนสาย ในเขตอำเภอตระการพืชผล ในปัจจุบัน (ความหมายคือ เขาหาบ กะป๋อง ใส่ทองหนักอึ้ง ใส่บ่า จนสาย ที่กะป๋อง ตึง เรียกคอนสาย)

เมื่อเดินต่อไป ชะลอมขลุ ที่ใช้หาบทองคำมานั้น ได้เกิดก้นรั่ว ทองคำหล่นลงมา ตรงบริเวณ หมู่บ้าน บ้านขุหลู ก่อนเดินทางเข้าเมืองอุบลฯ ในปัจจุบัน

ณ วงเดือน

ยังมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับตำนานท้าวคัชนาม ที่ได้แต่งเรื่องไว้ตามที่ปรากฏในที่ต่างๆ ของทางภาคอิสาณ (อีสาน)  ซึ่งเรื่องดำเนินไปตามไม่แตกต่างกันมากนัก ใครมีความเชื่อหรือคิดเห็นเป็นเช่นไรก็ลองแวะเวียนผ่านไปเที่ยว ชมถึงความเป็นมากันได้ครับ ที่้วัดบ้านขุมคำ ริมถนนสายตระการ- เขมราฐ ทางผู้เขียนผ่านไปแวะเที่ยวชม และเห็นประวัติมีเรื่องราวน่าสนใจจึงได้บันทึกไว้ในควาทรงจำสนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com