เตรียมพร้อมประชุมผู้นำอาเซียน

30/10/2019

วุฒิ นครบาล

บก.น.6 อบรมเครือข่ายภาคประชาชนเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังเหตุประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่สน.บางรัก พล.ต.ต.เมธี รักษ์พันธุ์ ผบก.น.6 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น รองผบก.น.6 พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รองผบก.น.6 พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก พ.ต.ท.สาธิต สอนชา รอง ผกก.สส.สน.บางรัก ร่วมเปิดโครงการอบรมเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและเครือข่ายภาคีประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวกจราจรและรักษาความปลอดภัยประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 โดยมีกต.ตร. ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน ผู้แทนสำนักงานเขต พ่อค้า รปภ.ในพื้นที่บก.น.6 รถไฟฟ้าและโรงแรมต่างๆ และ วินจยย.รวม 240 คน เข้าร่วมการอบรมดังกล่าวโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.เมธี กล่าวว่า เครือข่ายภาคประชาชนนั้น ถือว่าพวกเรามีส่วนร่วมในการประชุมยิ่งใหญ่ ประธานก.ตร. สถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่ บก.น.6 ทั้ง 8 สถานี โดยเฉพาะตัวแทนผู้นำศาสนา รปภ.โรงแรม สถานีรถไฟฟ้า พ่อค้าแม่ค้าริมทาง ทำอย่างไรในพื้นที่ของบก.น.6 จะเกิดความสงบเรียบร้อยได้ต้องพึ่งพาทุกคนในพื้นที่ช่วยเหลือการทำงานของตำรวจที่ทำงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยพื้นที่บก.น.6  มีผู้นำหลายประเทศมาประชุมด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง บก.น.6 รับผิดชอบมีผู้นำมาพักในพื้นที่ 4 โรงแรม เพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย คนภายนอกที่เข้ามาในพื้นที่หวังก่อเหตุ

“พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.สั่งการให้ดูแลความปลอดภัยให้เต็มทีพร้อมทั้งอำนวยความสะดวกทุก ด้าน การดูแลความปลอดภัยเชื่อว่าตำรวจอย่างเดียวไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ต้องได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน วินจยย. รปภ. พ่อค้าแม่ค้า ตัวแทนผู้นำศาสนา มีส่วนในการสร้างความปลอดภัย เพราะเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ ช่วงระยะเวลา 6-7 วันหลังจากนี้ บก.น.6 มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างคนเยอะจึงมีการเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้มีโอกาสที่จะถูกใช้เป็นพื้นที่ก่อเหตุ ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือดูแลความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุต่างๆ เกิดขึ้น ตนเชื่อว่าแม้ว่าจะใช้ตำรวจก็ไม่สู้ที่จะมีชาวบ้านดูแลช่วยเหลือสอดส่องบอกข่าวแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอยู่” ผบก.น.6 กล่าว

ด้านนายเปี่ยมเดช ปินโฑละ ประธานอนุกต.ตร. กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ฐานะประธานอนุกต.ตร. กรุงเทพมหานคร ประกต.ตร. สน.พลับพลาไชย 1 ภาคประชาชนมีส่วนเจาะลึกเข้าไปในพื้นที่ เป็นทางการเป็นชีวิตประจำวันเป็นหูเป็นตา ประชาชนต้องคุยกับประชาชนก้วยกันมากกว่าตำรวจด้วยซ้ำ โดยเฉพาะบก.น.6 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวคนที่อยู่ในพื้นที่ภาคเอกชนสามารถจะช่วยสอดส่องดูแลได้ อาจจะมีสิ่งที่ไม่คาดคิด เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น ระหว่างการประชุมดังกล่าวสนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com