ฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยโลมา

6/3/2020

อธิบดี บุญชารี

พัทยา ดอฟิลเอเรี่ยม เปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยโลมา หวังให้บริการแก่เด็กที่มีความต้องการพิเศษ ในด้านพัฒนาความสามารถทางสติปัญญา รวมทั้งผู้ใหญ่ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือผู้ที่มีความเครียด

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ พัทยา ดอฟิลเอเรี่ยม (Pattaya Dolphinarium)  นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง กรรมการผู้จัดการฯ เป็นประธานเปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยโลมา สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ พร้อมด้วยคุณนาตาเลีย วาซิเลสกายา ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดและฟื้นฟูโลมา ท่ามกลางสื่อมวลชนในท้องถิ่นให้ความสนใจร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมาก

ด้วยเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา Pattaya Dolphinarium ได้ดำเนินการเปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยโลมา สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ หวังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการให้การบำบัดแก่ผู้สนใจ

ด้วยเทคนิคเฉพาะที่ถูกพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในระดับสากล ซึ่งการใช้เวลาร่วมกับโลมานั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่การสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ หรือสร้างแค่ความประทับใจเท่านั้น แต่กิจกรรมนี้ยังเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กๆ ให้ดีขึ้น

โดยเฉพาะเด็กที่ต้องการโอกาสในการพัฒนาความสามารถทางสติปัญญา รวมทั้งพัฒนาทักษะด้านการพูด และยังสามารถรักษาระดับอารมณ์ของเด็กให้คงที่ หลังจากจบกิจกรรม ซึ่งกิจกรรมที่ทำร่วมกับโลมานั้น ยังเป็นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการบำบัดแบบเสริมสร้าง และพัฒนาสำหรับความผิดปกติของโรคต่างๆ ด้วยเช่นกัน โดยหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรเฉพาะ

กำหนดรูปแบบได้จากอาการเฉพาะของเด็กแต่ละคน  ส่วนผู้ใหญ่ที่มีปัญหาความเครียด หรือเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก็สามารถเข้ารับการบำบัด ตามหลักสูตรแนะนำ คือ 5-10 ครั้ง ต่อ 25 นาที เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 2-14 ปี ซึ่งที่ผ่านหลักสูตรดังกล่าว ทำงานกับเด็กมาแล้ว 15,000 คน

ทั้งนี้ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยโลมา สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ นับได้ว่าเป็นสถานบริการบำบัดด้วยโลมาแห่งแรกในเอเชีย และภูมิภาคตะวันออก โดยการบำบัดได้รับการวิจัยว่าผลลัพธ์เป็นไปในเชิงบวก สามารถช่วยลดความวิตกกังวล และความตื่นกลัวในเด็ก ส่วนการสื่อสารกับโลมาก็จะช่วยให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนี้มากขึ้น รวมทั้งยังสามารถพัฒนาสภาวะทางอารมณ์ และยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ด้านการเคลื่อนไหว และทางสติปัญญาให้เด็กมีการคิด การตัดสินใจได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com