หาแนวทางแก้ไขปัญหา ร.ร.ขนาดเล็ก

21/8/2019

วชิระ ผุดผ่อง

ส.ส.นิยม เวชกามา สกลนคร ตั้งกระทู้ถาม ร.ร.ขนาดเล็ก ผ่าน "สมพงษ์" หน.เพื่อไทย ถึง"ชวน"ปธ.สภาฯ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.)ได้ยื่นหนังสือกระทู้ ถามว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถึงกรณี การบริหารการจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ได้เกิดปัญหาอย่างต่อเนื่องมาหลายปี และส่งผลกระทบต่อนักเรียนผู้ปกครองและครูจำนวนมาก ผ่าน นายสมพงษ์อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย มอบหนังสือร้องเรียนของครู 4 จังหวัดภาคอีสาน ให้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ห้อง หน.พรรคเพื่อไทย เพื่อกระทู้ถามในสภาถึงการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่ถูกยุบ

นายนิยม กล่าวว่า ที่ผ่านมา โรงเรียนขนาดเล็ก ต้องถูกยุบหรือปล่อยให้เลิกไปเองตามธรรมชาติ เหตุเพราะทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ไม่มีการบรรจุครูและผู้บริหารเพิ่มเติมในกรณีที่มีครูเกษียณซึ่งที่ผ่านมาทำให้โรงเรียนขนาดเล็ก ต้องเลิกหรือปิดตัวลงหลายพันแห่งทั่วประเทศ เกิดผลกระทบต่อนักเรียนที่จะต้องไปโรงเรียน เช่นระยะทางจากบ้านไปโรงเรียนแห่งใหม่ไกลกว่าเดิม ปัญหาของผู้ปกครอง ในการรับส่งบุตรหลานไปโรงเรียน แล้วกระทบต่อข้าราชการครู และผู้บริหารระดับผู้อำนวยการโรงเรียน ไม่มีตำแหน่งให้บรรจุ อีกทั้งเมื่อโรงเรียนถูกยุบหรือเลิกไปแล้ว ปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดเลย ทั้งที่โรงเรียนหลายแห่งประชาชนเป็นผู้ยกที่ดินให้เป็นจำนวนมากเพื่อเป็นที่ตั้งของโรงเรียน

จึงขอถามกระทรวงศึกษาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)และสำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)มีนโยบายหรือวิธีการบริหารจัดการอย่างไรที่จะทำให้โรงเรียนขนาดเล็กสามารถดำเนินการจัดการเรียนการสอนต่อไปได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อนักเรียนผู้ปกครอง ครูและผู้บริหารโรงเรียน และมีวิธีการจัดการอย่างไรสำหรับโรงเรียนขนาดเล็กที่เลิกไปแล้วและมีการปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์เพื่อที่จะสามารถกลับมาใช้ประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อีก

"ขณะเดียวกัน แนวทางการโอนโรงเรียนเพื่อให้ไปสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะส่งผลกระทบต่อระบบการเรียน การสอนและส่งผลกระทบต่อครูผู้สอนหรือไม่จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรเนื่องจากโรงเรียนขนาดเล็กมีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำอย่างมากกับโรงเรียนขนาดกลางและโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีวิธีการอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวและควรจะปรับวิธีบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่ถูกยุบหรือเลิกไปแล้วให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนที่มีการจัดการศึกษาทั้งในระบบนอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยได้หรือไม่เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดผลกระทบกับนักเรียนและผู้ปกครอง "นายนิยม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 28 สิงหาคม เรื่องดังกล่าวจะถูกถามกระทู้ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อรับฟังแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวจาก รมว.ศึกษาธิการ

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com