หาดใหญ่ออกแจกหน้ากากอนามัย

13/9/2019

นภาลัย ชูศรี


สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุม จ.สงขลา ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในวันนี้ผลการตรวจวัดพบว่าอยู่ในระดับเกินค่ามาตรฐาน และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ด้านเทศบาลนครหาดใหญ่ออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชาชน โดยเฉพาะในย่านชุมชนตัวเมือง และตลาดกิมหยง


เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 ได้รายงาน คุณภาพอากาศจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่า อินโดนีเซีย ที่พัดเข้ามาปกคลุมภาคใต้ โดยในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  พบว่า มี ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน  หรือ PM 2.5  เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าเฉลี่ย  อยู่ที่ 54 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร สูงจากค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมฯ และจะเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ


ส่วนจังหวัดอื่นๆของภาคใต้ในวันนี้ ทั้ง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี และ ภูเก็ต ปริมาณฝุ่นละออง  ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน และคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก


ขณะเดียวกัน สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครหาดใหญ่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้ออกเดินรณรงค์ และแจกแผ่นพับใบปลิวให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในช่วงที่มีปัญหาเรื่องหมอกควัน  รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ย่านกลางเมืองหาดใหญ่ ทั้งบริเวณตลาดกิมหยง ถ.ศุภสารรังสรรค์, ถ.เสน่หานุสรณ์ และที่หน้าโรงแรมลี การ์เด้นส์ พลาซ่า ด้วย


 

       นางปุณยาพร แสนศรีจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครหาดใหญ่ เผยว่า ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ยังคงเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง อ.หาดใหญ่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ของภาคใต้ได้รับผลกระทบ และทางเทศบาลได้มีการจัดเตรียมงบประมาณ ทั้งจากงบประมาณโดยตรงของเทศบาลนครหาดใหญ่ และงบจากกองทุนหลักประกันสุขภาพของเทศบาลนครหาดใหญ่ อีกส่วนหนึ่ง เพื่อนำมาช่วยเหลือประชาชนหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย และรุนแรงไปมากกว่านี้ โดยเบื้องต้นได้แจกใบปลิวให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพในช่วงที่มีหมอกควัน และแจกหน้ากากอนามัยกับประชาชนและนักท่องเที่ยวไปจำนวนหนึ่ง โดยขณะมีหน้ากากอนามัยอยู่ในสต็อกราว 250,000 ชิ้น และกำลังมีการจัดซื้อเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอกับประชาชน และสำรองในส่วนที่ทยอยแจกไปแล้ว


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com