ห้ามเซลฟี่!!!

23/12/2019

เกษม ชนาธินาถ

คุมเข้มห้ามขึ้นไปเซลฟี่บนทางต่างระดับมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา หลังโซเชียลแชร์ “มอเตอร์เวย์โคราช ไฟเขียว เปิดให้ประชาชนขึ้นไปปั่นจักรยานชมวิว”

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ธันวาคม นายพรชัย  ศิลารมย์ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 10 นครราชสีมา เปิดเผยว่า กรณีมีการแชร์ลิงค์ในโลกโซเชียล ระบุ “มอเตอร์เวย์โคราช ไฟเขียว เปิดให้ประชาชนขึ้นไปปั่นจักรยานชมวิว” อ้างได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่จึงสามารถขึ้นไปได้และตามแผนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2564 มีความเป็นไปได้สูง หากงานก่อสร้างช่วงไหนแล้วเสร็จ จะทยอยเปิดให้ทดลองใช้ฟรีไปก่อน เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรรวมทั้งการแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ต้องการขึ้นไปปั่นจักรยาน

เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถือเป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก สองข้างทางมีกังหันลมขนาดใหญ่บนเขายายเที่ยงและทะเลสาบน้ำจืดลำตะคอง ข้อความเหล่านี้ได้สร้างความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง ทำให้ตนต้องคอยรับโทรศัพท์ที่มีการสอบถามกันอย่างต่อเนื่อง ข้อเท็จจริงกรมทางหลวงยังไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปบนทางต่างระดับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 หรือถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงเรือนจำกลางคลองไผ่ถึงทางแยกบ่อทอง อ.ปากช่อง นครราชสีมา

จากคลิปภาพกลุ่มบุคคลขึ้นไปปั่นจักรยานชมวิวเหนืออ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว คาดขึ้นมาทางสวนท้าวสุรนารีหรือทางแยกบ่อทอง ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัยเอกชนซึ่งเป็นส่วนรับผิดชอบบริษัทผู้รับจ้างงานได้ว่าจ้างให้มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยและดูแลทรัพย์สิน กรณีกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ขออนุญาตหรือไม่และข้ออ้างได้ปั่นขึ้นมาทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา อ.สีคิ้ว ซึ่งจะต้องผ่านเรือนจำกลางคลองไผ่ ถือเป็นเรือนจำความมั่นคงสูง จะต้องติดตั้งระบบป้องกันการลักลอบโยนสิ่งของผิดกฎหมายเข้าไปในกำแพงเรือนจำให้แล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างหาผู้รับจ้าง จึงไม่อนุญาตให้ขึ้นไปอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้การอ้างจะขออนุญาตจัดกิจกรรมวิ่งหรือปั่นจักรยานบนทางต่างระดับรวมทั้งกรมทางหลวงอาจให้ใช้ทางชั่วคราว เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรคับคั่งช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ขอยืนยันไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การจะใช้ทางต่างระดับช่วงดังกล่าว ผู้ที่ให้อนุญาตต้องเป็นระดับกรมทางหลวงและ รมว.คมนาคม เท่านั้น ส่วนการลักลอบขึ้นไปโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจมีปัญหาเกี่ยวกับข้อกฎหมายภายหลัง เนื่องจากที่ผ่านมามีทรัพย์สินของบริษัทผู้รับจ้างถูกโจรกรรมและข้อห้ามเด็ดขาด ช่วงหน้าเรือนจำ ฯ มาตรการป้องกันการลักลอบขึ้นทางต่างระดับ ตนได้สั่งการให้ติดตั้งแบร์ริเออร์พร้อมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตามโครงการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 รวมระยะทาง 196 กิโลเมตร มีความคืบหน้าด้านโยธา 90 % และได้เอกชนร่วมลงทุนในส่วนของการดำเนินงานและบำรุงรักษาในรูปแบบ PPP Gross Cost หรือให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐแล้ว อยู่ระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ คาดลงนามในสัญญาในปี 2563 โดยเอกชนเป็นผู้ออกแบบและลงทุนก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง งานบำรุงรักษาของโครงการทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนลงทุนทั้งหมด รวมถึงเป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ด่านเก็บค่าผ่านทางจำนวน 9 แห่ง ได้แก่ 1.ด่านบางปะอิน 2.ด่านวังน้อย 3.ด่านหินกอง 4.ด่านสระบุรี 5. ด่านแก่งคอย 6.ด่านมวกเหล็ก 7.ด่านปากช่อง 8.ด่านสีคิ้ว 9.ด่านขามทะเลสอ โดยเอกชนได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินค่าก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้องค่าบำรุงรักษาและค่าบริหารจัดเก็บค่าธรรมเนียมรวมทั้งงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ตามขอบเขตและเงื่อนไขที่กำหนด คาดจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอย่างเร็วประมาณกลางปี 2565

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com