ห้ามสูบบุหรี่(เด็ดขาด)

24/12/2019

นภาลัย ชูศรี


      เฉียบขาด ผู้กำกับสภ.คอหงส์  ออกคำสั่งห้ามตำรวจสูบบุหรี่ดื่มสุรา บริเวณ สภ. ฝ่าผืนเป็จตำรวจกักยาม 7 วัน ประชาชนทั่วไป ปรับ 2,000 บาท เพื่อเป็นตัวอย่างแค่คนทั่วไป

      ที่จ.สงขลา มีเรื่องราวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงตำรวจเนื่องจากทางผู้กำกับการสภ.คอหงส์ ได้ออกหนังสือเป็นคำสั่งสถานีตำรวจภูธรคอหงส์ เรื่อง มาตรการการควบคุมบุหรี่และแอลกอฮอล์ สถานีตำรวจภูธรคอหงส์ โดยห้ามตำรวจสูบบุหรี่หรือพกพาบุหรี่และดื่มสุราภายในสถานีบริเวณสถานีตำรวจซึ่งมีโทษทั้งกักยาม 7 วันและภาคทัณฑ์ รวมถึงประชาชนซึ่งมีโทษปรับ2,000บาท

     ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ที่สภ.คอหงส์จาก พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง ผู้กำกับการ สภ.คอหงส์ ซึ่งเพิ่งย้ายมาเป็นผู้กำกับคนใหม่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา

โดยพ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เปิดเผยว่า ตนได้ออกคำสั่งห้ามตำรวจสูบบุหรี่หรือพกพาบุหรี่ทั้งบริเวณสถานีตำรวจและภายในตัวอาการโดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่17 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาทุกสถานีตำรวจที่ตนไปเป็นผู้กำกับจะมีมาตรการนี้ทั้งหมด   เหตุผลเพราะห่วงใยสุขภาพของตำรวจและประชาชนและตำรวจต้องเป็นคนนำและต้องปฏิบัติได้ จริงๆแล้วพรบ.ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ราชการออกมานานแล้วแต่ไม่มีใครปฏิบัติตามหรือบังคับใช้กฏหมายอย่างจริง อีกอย่างต้องการให้ตำรวจเลิกสูบบุหรี่เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและเพื่อสุขภาพรวมทั้งสภาพแวดล้อมของสถานีตำรวจดีขึ้นด้วย

       สำหรับมาตรการ การควบคุมการพกพาหรือสูบบุหรี่ รวมตลอดถึงการดื่มสุราและของมึนมาในเขตพื้นที่บริเวณสถานีตำรวจภูธรคอหงส์ มีทั้งหมด6ข้อ

คือ1หากตรวจพบว่ามีข้าราชการตำรวจนายใดสูบบุหรี่บนที่ทำการ หรือบริเวณที่ทำการสถานีตำรวจภูธรคอหงส์ จะพิจารณาดำเนินการ กักยาม 7 วัน

2หากตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการตำรวจนายใด พกพาบุหรี่เข้าไปในที่ทำการหรือบน

อาคารสถานีตำรวจภูธรคอหงส์ จะพิจารณาโทษภาคทัณฑ์ ข้าราชการตำรวจผู้นั้น

3หากพบว่ามีก้นบุหรี่ตกอยู่ที่ทำงานของแผนกงานใด จะพิจารณาโทษภาคทัณฑ์

ข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติงานทุกนาย ตามแผนกนั้น ๆ

4หากพบว่ามีก้นบุหรี่ตกอยู่บริเวณหน้าสถานีตำรวจ จะพิจารณาโทษภาคทัณฑ์

ข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่สิบเวร วิทยุ ประจำวัน

5 หากพบว่ามีประชาชนที่มาติดต่อราชการที่สถานีตำรวจภูธรคอหงส์ สูบบุหรี่ บริเวณที่ทำการ หรือบนตัวอาคาร จะดำเนินการพิจารณาปรับเป็นเงินจำนวน 2,000 บาท

6หากตรวจพบว่ามีข้าราชการตำรวจดื่มสุราหรือของมึนมาในขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการจะพิจารณาโทษภาคทัณฑ์ หากมีการดื่มสุราก็ขอให้ดื่มอยู่ในที่พักอาศัยของตนเองหรือบริเวณที่สถานีตำรวจภูธรคอหงส์ จัดไว้ให้

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com