ห่วงใยชาวสวน

24/5/2021

อภิญญา บินกาเมน

รมช.ศึกษา ห่วงใย นำคณะลงพื้นที่ เยี่ยมเยียนและอุดหนุนชาวสวนทุเรียนนนท์


วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และ ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงศึกษาธิการ/ที่ปรึกษา ผบช.ภ.1/ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี นำคณะลงพื้นที่สวนทุเรียน ยายละมัย

ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายสำเริง สุนทรแสง (ลูกเขย ยายละมัย) และนางละออง สุนทรแสง (ลูกสาว ยายละมัย) เป็นผู้นำชมภายในสวน การลงพื้นที่ในครั้งเพื่อเยี่ยมเยียนชาวสวนทุเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 ระลอก3 พร้อมทั้ง ซื้อทุเรียนอุดหนุนเกษตรกร เพื่อช่วยเยียวยาในช่วงที่ตลาดในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีล็อคดาวน์ ทำให้ผลผลิตไม่สามารถระบายออกสู่ตลาดได้ โดยมี ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงศึกษาธิการ/ที่ปรึกษา ผบช.ภ.1/ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี ให้การสนับสนุน ในการซื้อทุเรียนอุดหนุนชาวสวนทุเรียนครั้งนี้อย่างเต็มที่


ด้าน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการเดินชมสวนทุเรียนในครั้งนี้เป็นการโลกทัศน์ เนื่องจากตนไม่เคยเห็นในลักษณะที่ใช้ภูมิปัญญาในการพัฒนาเกษตรได้ยั่งยืนแบบนี้ จากการพลิกฟื้นที่เคยได้รับความเสียหายในเหตุการณ์น้ำท่วม ด้วยความไม่ย่อท้อของครอบครัวนี้จึงต้องยกย่องในการรักษาไว้ซึ่งพันธุ์ทุเรียนนนทบุรี เพราะต่อให้นำพันธุ์ทุเรียนนนท์ไปปลูกไว้ที่จังหวัดอื่นผลผลิตที่ออกมาก็จะไม่ใช่แบบนี้ และคงต้องขออนุญาตนำความรู้ในด้านการดูแลรักษาของสวนทุเรียน ยายละมัย เช่น การเปิดวิทยุเพื่อไล่กระรอกหรือสัตว์ต่างๆไม่เข้ามายุ่งกับผลผลิตเป็นการสร้างแวดล้อมให้เสมือนมีคนอยู่จริง อีกอย่างคือมีการแขวนป้ายและมี QR code ให้สแกนเพื่อเป็นการการันตีว่าของทุเรียนนนท์อย่างแท้จริง เป็นต้น เพื่อไปเผยแพร่ให้แก่ชาวเกษตรกรได้นำไปปรับใช้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com