กักขังสาวลาว

28/2/2020

ทิวา

ตำรวจพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จับนายจ้าง !! กักขังหนวงเหนี่ยว เด็กสาวชาวลาว กว่า 9 ปี ไม่เคยได้ออกมาเที่ยวเลย

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ จ.สมุทรสาคร พ.ต.ท.พงศ์พิทักษ์ บุญบำรง สว.กก.5 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ร่วมกับตำรวจ สภ.กระทุ่มแบบ จับกุม นายสุชิน วิภูสิทธิกุล อายุ 60 ปี นางจิรวดี วิภูสิทธิกุล อายุ 50 ปี ในข้อกล่าวหา "กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์จากการบังคับใช้แรงงาน โดยใช้กำลังประทุษร้ายหน่วงเหนี่ยวกักขัง, นายจ้างรับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงานฯ และหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นหรือกระทำประการใดให้ผู้อื่นปราศจากสิทธิเสรีภาพฯ

ชุดจับกุมเปิดเผยว่า ก่อนการจับกุมเมื่อเย็นวันที่ 27 ก.พ.2563 ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเด็กสาวชาวลาว ได้ถูกนายจ้างกักขังอยู่ภายใน ห้างหุ้นส่วนจำกัด กิจสยามกลการ (อ้อมน้อย) กว่า 9 ปี

ตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน จึงได้วางแผนร่วมบูรณาการกับ ปคม., สำนักงานจัดหางานสมุทรสาคร, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร หารือแนวทางช่วยเหลือเหยื่อ ซึ่งเชื่อว่าจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ต่อมา ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำหมายค้น ศาลจังหวัดสมุทรสาคร ขอเข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหาและน.ส.พร เด็กสาวชาวลาว ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหยื่ออยู่ภายในร้านดังกล่าว จึงได้นำ น.ส.พร ไปสอบสวน

น.ส.ให้การว่า ตนเองได้มาอยู่กับนายจ้าง ผ่านทางนายหน้า ออกมาจากประเทศลาว ตั้งแต่ปี 2554 ก็มาทำงานเลย ในตอนแรกเคยถามนายจ้างว่า ตนเองจะได้ค่าจ้างจำนวนเดือนละ 1,500 บาท ก็ยอมทำงาน ต่อมาไม่เคยได้เงินเดือนเลย ถูกบังคับให้อยู่แต่ภายในห้องเก็บของที่นายจ้างจัดไว้ให้ ทุกอย่างนายจ้างเป็นผู้จัดหา อาหาร เสื้อผ้า ไม่เคยได้ออกไปสู่โลกภายนอก  และนายจ้างสั่งห้ามคุยและห้ามติดต่อกับใคร ระยะหลัง เริ่มมีทำร้ายร่างกาย กรณีไม่พอใจ หยิบของในร้านผิดหรือหยิบช้า ก็จะถูกลงโทษด้วยการตี ตบหน้า ตีด้วยไม้กวาด และฟาดสายไฟ มักถูกด่าทอด้วยคำหยาบคายอยู่ตลอด

กระทั่งวันหนึ่ง น.ส.พร ได้พยายามวิ่งหนีออกมา ก็ถูกจับกลับไปอีก โดยนายจ้างจะบอกกับคนในพื้นที่ว่า ตนเป็นคนสติไม่ดี แต่กลับมาก็โดยทำร้าย เอาเท้าเหยียบที่ใบหน้าบ้าง ไม้ตีบ้าง ขังให้อยู่ในห้อง จนตนเองไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป ส่วนวันหยุดตั้งแต่ปีประมาณ 2554 ถึง ปี 2559 ไม่เคยมีวันหยุดพัก เพิ่งจะหลังปี 2559 มีวันหยุดให้วันอาทิตย์ 1 วัน แต่ไม่ให้ออกไปไหน ช่วงเทศกาลก็จะทิ้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้ให้กินอยู่ในห้อง จนได้รับการช่วยเหลือจากพลเมืองดีช่วยในการแจ้งเบาะแส ดังกล่าว

ต่อมาตำรวจ จึงได้นำตัวนายจ้างทั้ง 2 คน แจ้งข้อกล่าวหาข้างต้น ในชั้นสอบสวนให้การปฏิเสธ นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วน น.ส.พร ผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ในส่วนของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิจารณาให้การช่วยเหลือ ต่อไป

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com