คาปิบาร่า

18/11/2019

นภาลัย ชูศรี

   สวนสัตว์สงขลา เปิดตัว คาปิบาร่า หนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว วันแรกเพื่อให้คุ้นเคยสถานที่และคุ้นเคยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมและให้อาหารอย่างใกล้ชิด

    นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดตัวหนูยักษ์ คาปิบาร่า หนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว ที่ได้รับมอบจากสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นเพศผู้ 2 ตัวและเพศเมีย 3 ตัว โดยทางสวนสัตว์สงขลาได้ปล่อยลงคอกส่วนแสดงสัตว์ หนูยักษ์ คาปิบาร่า เป็นวันแรก หลังเดินทางมาจากสวนสัตว์ขอนแก่นและพักฟื้นร่างกายให้แข็งแรง 10 วัน จนหนูยักษ์ คาปิบาร่าทั้ง 5 ตัวร่างกายแข็งแรงเป็นปรกติ เพื่อให้คุ้นเคยสถานที่และคุ้นเคยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมและให้อาหารอย่างใกล้ชิด

   คาปิบาร่า เป็นชื่อของสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คาปิบาร่า จัดว่าเป็นหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นหนูในวงศ์สกุลเดียวกับหนูตะเภา  มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้กระจายอยู่ตามพื้นที่ของป่าอเมซอน และอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ คาปิบาร่าเป็นหนูที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงามและเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสัตว์ชนิดอื่นๆ ชอบอาศัยเป็นฝูงประมาณ 15 – 20 ตัว หรืออาจจะพบมากถึง 100 ตัวต่อฝูงก็ได้ คาปิบาร่า มีลักษณะลำตัวป้อมยาว 40 -45 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลและแข็ง หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า มีฟันหน้า 2 ซี่ ยาว 1 – 2 นิ้ว

     จัดว่าเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวโดยทั่วไปของคาปิบาร่านั้นคล้ายกับหนูตะเภา  เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมเป็นฝูงชอบใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นที่ของหญ้าแห้ง  บ้างก็ขุดดิน นอกจากนี้แล้วคาปิบาร่ายังชอบการว่ายน้ำ สามารถว่ายน้ำได้เก่ง บางครั้งเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมากซึ่งคาปิบาร่าชอบการแช่น้ำตลอดวันหรือแม้แต่การขับถ่าย  คาปิบาร่าชอบอาหารพวกพืชและหญ้าแห้ง รวมถึงผลไม้ทุกชนิดในป่า พูดง่ายๆว่าคาปิบาร่าสามารถกินอาหารประเภทพืชได้เกือบทั้งหมด

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ความอนุเคราะห์ คาปิบาร่า สัตว์ในลุ่มน้ำอเมซอนมาให้กับสวนสัตว์สงขลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม วันนี้เป็นการปล่อยวันแรก เพื่อจะดูความคุ้นเคยจากการที่เขามาอยู่กว่า 1 สัปดาห์แล้ว สามารถพบปะกับผู้คนได้และให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารคาปิบาร่า ได้ ทางสวนสัตว์สงขลาอยากให้ท่านเข้ามาเยี่ยมชมหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com