คลื่นซัดบ้านเรือนเสียหาย

9/12/2019

จรัส ชูศรี


        ชาวบ้านระโนดเดือนร้อนหนัก หลังคลื่นถล่ม ซัดถนนขาด บ้านพักอาศัยพังหลายครัวเรือน เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเร่งช่วยนำกระสอบทราย มาวางกั้นคลื่นทะเล ป้องกันความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงาน  สถานการณ์ช่วงฤดูมรสุมในทะเลอ่าวไทย ส่งผลให้ทะเลมีคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่ง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ทำให้พี่น้องประชาชน ใน จ.สงขลา ที่อยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก

โดยเฉพาะในพื้นที่ ม. 10 ต. ท่าบอน อ.ระโนด ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก  เนื่องจากคลื่นได้ถล่มเข้าหาชายฝั่งตั่งแต่วันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ตลิ่งพังจากเดิมเข้ามาประมาณ 15 เมตร กัดเซาะจนถนนขาดเป็นระยะทาง กว่า 800 เมตร บ้านเรือนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่แนวชายฝั่งกว่า 230 ครัวเรือนถูกคลื่นถล่มกัดเซาะเอาดินข้างใต้ออกหมด ทำให้บ้านพังหล่นไปในทะเลเสียหายไปแล้วกว่า 10 หลัง จนต้องอพยพชาวบ้ายออกไปอยู่ตามบ้านญาติ

     ล่าสุดวันนี้ ที่ 9 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ปภ.อำเภอระโนด กำลังทหารเรือจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่2 เจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้านได้ช่วยกันนำท่อนไม้มาตอกเป็นแนวเพื่อวางกระสอบทรายเป็นแนวยาว เพื่อป้องกันคลื่นที่ถล่มเข้ามาตลอดเวลา ไม่ให้ถึงตัวบ้าน ซึ่งคาดว่าหากคลื่นลมยังไม่ลดกำลังแรงลงอาจจะสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านมากกว่านี้

    นางภรณ์ชนก มุสิกะรังษี ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า  ในพื้นที่ขณะนี้ ถนนขาดเสียหายกว่า 800 เมตร และบ้านเรือนของชาวบ้านประมาณ 230 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งหากสถานการณ์คลื่มลมแรงยังหนัก เกรงว่าอาจจะทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนมากขึ้นกว่านี้ โดยเบื้องต้นขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ร่วมกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปก่อน จนกว่าคลื่นลมสงบ และหาทางแก้ปัญหาต่อไป


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com