ลอกข่าวโดนแจ้งความ!!

7/11/2019

จรัส ชูศรี


สุดทนนักข่าวท้องถิ่นหาดใหญ่แจ้งความดำเนินคดีเพจข่าวละเมิดสิทธิ์อย่างรุนแรงและไร้ซึ่งจรรยาบรรณและมารยาท ลอกภาพข่าวไปลงหากินจากหยาดเหงื่อของสื่อมวลชนด้วยกัน

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 7 พ.ย. 2562 ที่สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายทักษิณ อรุณ ผู้สื่อท้องถิ่น ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับเพจข่าวแห่งหนึ่ง โดยให้ดำเนินคดีกับ บรรณาธิการ, ผู้สื่อข่าว, และเจ้าของเพจ  เนื่องจากได้นำทั้งภาพและข่าว ไปนำเสนอโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นการละเมิดสิทธิ และไร้ซึ่งจรรยาบรรณของความเป็นสื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยภาพข่าวที่เพจข่าวเพจนี้นำไปลงเป็นเหตุปาระเบิดขวดใส่บ้านชาวบ้านในพื้นที่หมู่8 ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งนายทักษิณ ได้ลงพื้นที่ไปทำข่าวด้วยตัวเองเพียงคนเดียว

แต่ปรากฏว่าหลังจากที่ได้ส่งข่าวนี้ไปยังสำนักข่าวที่ตัวเองสังกัดอยู่และทีมข่าวที่ทำงานอยู่ด้วยกัน  ปรากฏว่า ได้มีเพจข่าวท้องถิ่น นำทั้งภาพและข่าวไปลงในเพจข่าวของตัวเอง พร้อมกับให้เครดิตนักข่าวคนหนึ่งที่ไม่ได้เป็นคนทำข่าว ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่รู้เรื่องว่าถูกเอาชื่อไปแอบอ้าง จึงได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานและดำเนินคดีกับเพจข่าวเพจนี้ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด

นายทักษิณ กล่าวว่า ในฐานะสื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าวส่วนกลาง, ข่าวท้องถิ่น หรือเพจเฟสบุ๊ค ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน การที่จะนำภาพข่าวที่ตัวเองไม่ได้ทำไปลง  ก็ควรตรวจสอบที่มาของข่าวอย่างละเอียด ไม่ใช่ไปดึงมาจากเฟสบุ๊ค หรือเพจอื่น ที่นำไปแชร์ต่อกันมาลง  ยิ่งเป็นเพจที่ทำเพื่อการค้าควรมีมารยาท และจรรยาบรรณ ของความเป็นสื่อมวลชนมากกว่านี้ เพราะเป็นการหากินจากหยาดเหงื่อของคนอื่น และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกเพจข่าวเพจนี้ละเมิดสิทธิ์นำภาพข่าวไปลง
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com