ล่าสัตว์ในอุทยานฯ!?!?

10/3/2020

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

อช.แม่จริม ตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ของกลางจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563  ที่ บริเวณป่าน้ำว้าและป่าแม่จริม บ้านแนะ หมู่ 3 ตำบลน้ำพางในเขตอุทยานแห่งชาติแม่จริม อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน  นายประเสริฐ มั่นใหญ่ พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ ส.3 หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานแห่งชาติแม่จริม ออกตรวจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ในพื้นที่รับผิดชอบ พื้นที่ป่าน้ำว้าและป่าแม่จริม ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่จริม

ขณะตรวจลาดตระเวนมาถึงลึกเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่จริม ระยะทาง 7 กิโลเมตร ได้พบกลุ่มชายไม่ทราบจำนวน จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบในระยะที่มองเห็น แต่กลุ่มชายดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ จึงวิ่งหนีเข้าป่าไปคนละทิศคนละทาง เจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ติดตามแต่ กลุ่มชายดังกล่าว อาศัยความชำนาญในพื้นที่ หลบหนีไปได้

จากนั้น เจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันตรวจสอบ พบซากสัตว์ป่าคุ้มครองประกอบด้วย ซากเก้ง จำนวน 1 ซาก น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม, ซากลิง จำนวน 2 ซาก น้ำหนัก 5.8 กิโลกรัม, ซากไก่ป่า จำนวน 1 ซาก น้ำหนัก 0.4 กิโลกรัม , ซากกระรอก จำนวน 1 , ซาก น้ำหนัก 0.2 กิโลกรัม , ซากสัตว์อื่น คือปลาย่าง จำนวน 4 กิโลกรัม กองรวมกันอยู่ ลักษณะคล้ายกับกำลังจะแบ่งซากสัตว์ป่ากัน พร้อมของกลางอื่นๆ ได้แก่รถจักรยานยนต์ จำนวน 5 คัน จอดอยู่บริเวณกองซากสัตว์ป่า คาดว่าน่าจะเป็นยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำความผิด ทั้งนี้มีอยู่ 1 คัน ยี่ฮ้อ ฮอนด้า เวฟ 110 ซีซี สีแดง-ดำ ป้ายทะเบียน 1 กข 1787 ตรัง ไม่ได้เสียบกุญแจคาทิ้งไว้เหมือนคันอื่นๆ

และตรวจพบอุปกรณ์ช็อตปลา จำนวน 1 ชุด, วิทยุสื่อสาร สีแดง จำนวน 1 เครื่อง, ลูกประทัดแบบปิงปอง จำนวน 1 ลูก, หน้ากากดำน้ำ จำนวน 1 อัน, มีดปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม, แบตเตอร์รี่ส่องสัตว์ จำนวน 4 อัน พร้อมของกลางที่ใช่ในการกระทำความผิดอื่นๆ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ ประมาณ 3,240 บาท จึงได้ร่วมกันตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ท้ายกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ซึ่งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พุทธศักราช 2562 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562 จึงร่วมกันตรวจยึด ของกลางดังกล่าวทั้งหมด โดยมอบหมายให้นายสนธยา พรมสีดา พนักงานราชการ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า ไปแจ้งความกล่าวโทษ

ด้านนายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตระเวนพื้นที่อุทยานแห่งชาติตามมาตรฐานระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) และปฏิบัติการโครงการกำจัดเชื้อเพลิงตามหลักวิชาการหรือการชิงเผา (Early burning) เพื่อลดปริมาณเชื้อเพลิงและให้หญ้าระบัดเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า บริเวณชายแดนไทย - ลาว ตามคำสั่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติที่ 1/2561 เรื่อง การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ลงวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561 คำสั่งอนุกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ที่ 3 /2561 เรื่อง ตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ส่วนหน้าจังหวัดน่านและแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ส่วนหน้า จังหวัดน่าน ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561และตามการลาดตระเวนระบบเชิงคุณภาพ(Smart Patrol System) เมื่อลาดตระเวนมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุได้พบกลุ่มชายไม่ทราบจำนวน จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบในระยะที่มองเห็น แต่กลุ่มชายดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ จึงวิ่งหนีเข้าป่าไปโดยอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปดังกล่าวจึงตรวจยึดได้ร่วมกันจัดทำบันทึกเรื่องราวการตรวจยึดสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดรายนี้ต่อไป
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com