มันทุกเม็ดถูกจับในเมียนมา

28/8/2019

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์

ไทย - เมียนมา บูรณาการปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ 'เครือข่ายมันทุกเม็ด'

เมื่อเวลา 14:00 น. วันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 ตำรวจเมียนมา ดำเนินการส่งมอบตัว นายมารุจณ์ มาตุรินทร์ หรือ ก.กล้วย 'เครือข่ายมันทุกเม็ด' ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดในประเทศไทย ให้แก่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อันเป็นผลความร่วมมือด้านปราบปรามยาเสพติด ระหว่างประเทศไทย และประเทศเมียนมา

ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ให้ความสำคัญกับความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย - เมียนมา ซึ่ง สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจเมียนมา ร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ โดยการจับกุมครั้งนี้เป็น 1 ใน ความร่วมมือในการติดตามการสืบสวนปราบปรามกลุ่มผู้ผลิตและค้ายาเสพติด การประสานด้านการข่าวการสืบสวนทำให้สามารถจับกุมผู้หลบหนีหมายจับข้ามประเทศได้เป็นจำนวนหลายราย

'เครือข่ายมันทุกเม็ด' เป็นเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดที่ใช้เฟซบุ๊กขายยาบ้าทั่วประเทศ ซึ่งโดย สำนักงาน ปปส.ภาค 6 และ ตำรวจภูธรภาค 6 ได้สืบทราบและติดตามจับกุมมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 61 เครือข่ายนี้ มีนายปัณณวิชญ์ ประทุม เป็นหัวหน้าขบวนการ เป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลคดียาเสพติด และใช้เฟซบุ๊กโพสต์เปิดรับสมัครสมาชิกรับยาเสพติดไปจำหน่าย โดยไม่ต้องลงทุน ใช้เครือข่ายกระจายหาสมาชิกขายยาบ้าทั่วประเทศ ทั้งในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจภูธรภาค 3 เเละตํารวจภูธรภาค 4

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “การจับกุมตัวนายมารุจณ์ มาตุรินทร์ หรือ ก.กล้วย          ของตำรวจเมียนมา ส่งให้กับทางการไทยในครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จจากความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งการประสานความร่วมมือยังคงมีต่อไป ไม่เฉพาะด้านการปราบปรามยาเสพติดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านการป้องกันยาเสพติด          การบำบัดรักษา การพัฒนาบุคลากร ด้านการพัฒนาวิทยาการตรวจวิเคราะห์สารเสพติด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการความร่วมมือภายใต้ แผนปฏิบัติการร่วมว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา (The Joint Action Plan) ซึ่งเป็นแผนที่มีความครอบคลุมการทำงานทุกมิติและรอบด้าน”


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com