น่านตรวจพื้นที่

25/3/2020

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่นผวจ.น่าน ลงพื้นที่ตรวจการบังคับ มาตรการเข้ม คัดกรองผู้เดินทางเข้าพื้น

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 23 มีนาคม 2563 นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เดินทางมาตรวจเยี่ยมจุดตรวจ จุดคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดน่าน ที่ปรับเพิ่มภารกิจจุดตรวจจุดสกัด ด่านความมั่นคงห้วยน้ำอุ่น ตำบลอ่ายนาไลย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

หลังจากมอบนโยบาย ให้ปรับภาระกิจด้านความมั่นคงเพิ่มเป็นจุดตรวจ จุดคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดน่าน โดยความร่วมมือจากหลายฝ่ายทั้ง โรงพยาบาลเวียงสา, สาธารณสุขอำเภอเวียงสา หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.), ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน, ปศุสัตว์จังหวัดน่าน, ฝ่ายปกครองอำเภอเวียงสา และ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นำเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจวัดร่างกายของคนขับและผู้โดยสาร

ทั้งที่เดินด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารทุกชนิด และพ่นยาฆ่าเชื้อโรครถยนต์ยานที่เดินทางมาจากพื้นที่ ที่สุ่มเสี่ยงและมีการแพร่ระบาด หลังดำเนินมาตรการเข้มข้นตั้งแต่วานนี้ เพื่อเป็นด่านแรกในการสกัดการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดน่าน ให้ได้มากที่สุดเต็มความสามารถ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมด้วย ที่ต้องรู้ตัวเองว่าได้เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด ควรกักตัวเองดูอาการของตนเองก่อน ไม่เข้าไปแหล่งชุมชนหรือที่มีผู้คนเพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อไวรัสมา โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม แม้ขณะนี้จังหวัดน่านยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ขณะที่ บริเวณด่านห้วยน้ำอุ่น ตำบลอ่ายนาไลย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ถือเป็นประตูบ้าน และเป็นด่านแรกของจังหวัดน่าน ที่เป็นรอยต่อในการสัญจรเดินทางสายหลักจากจังหวัดแพร่ เพื่อเข้าสู่พื้นที่จังหวัดน่าน ชุดเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ได้ออกปฏิบัติการตามคำสั่งการของนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน อย่างเคร่งคัด เพื่อตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดน่าน อย่างเข้มงวดและเข้มข้นสุดความสามารถ ทั้งตรวจวัดอุณภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่จังหวัดน่าน เพื่อตรวจคัดกรองเข้มข้นกับผู้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางจะเข้าไปในพื้นที่จังหวัดน่าน

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารมากับรถทุกคัน รวมถึงพนักงานขับรถและพนักงานต้อนรับบนรถด้วย  หากพบมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาฯ จะถูกแยกและให้นักพักก่อน และตรวจซ้ำ หากพบว่ามีอุณหภูมิร่างกายไม่ลดลง และยังสูงกว่า 37.5 องศาฯ จะถูกแยก กักตัวไว้ที่สถานที่ที่เตรียมไว้ จากนั้นจะแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการเข้าระบบคัดกรอง

ซึ่งมีผู้เดินทางมาจังหวัดน่าน อย่างต่อเนื่องโดยยานพาหนะส่วนบุคคลยังมีปริมาณค่อนข้างเยอะ และต่อเนื่อง ส่วนบริการข่นส่งสาธารณมีผู้ใช้บริการและโดยสารไม่มากนัก ทั้งนี้ ผู้โดยสาร และผู้ขับขี่ส่วนมากก็ป้องกันตัวเองใส่หน้ากากอนามัยทุกคน
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com