นาทีชีวิต!!

6/4/2020

นภาลัย ชูศรี

ภาพเหตุการณ์นาทีชีวิตที่ทหารเรือนำเรือ ต.272 เข้าไปช่วยชีวิตลูกเรือประมงอับปางกลางทะเล 4 ชีวิตที่เกาะถังน้ำมันลอยคออยู่กลางทะเลได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ เรือ ต.272 กำลังลาดตระเวนสังเกตเห็นเศษซากเรือลอย กระจัดกระจาย จึงออกค้นหาจนพบและช่วยขึ้นมาได้

         นี่เป็นภาพเหตุการณ์นาทีชีวิต ที่เรือ ต.272 เข้าทำการช่วยเหลือลูกเรือประมง 4 ชีวิต ที่ลอยคออยู่กลางทะเลโดยเกาะลังนม ถังแก๊ส ขึ้นจากทะเลได้อย่างปลอดภัยทั้ง 4 คน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 15.30 น.วานนี้(ที่ 5 เม.ย.63)  ขณะที่ เรือ ต.272 ทัพเรือภาคที่ 2  ได้ทำการลาดตระเวนในพื้นที่ บริเวณทิศเหนือ ห่างออกไป 8 ไมล์ จากเกาะแมวได้สังเกตเห็นเศษซากเรือลอย กระจัดกระจาย สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากเรืออัปปาง จึงได้รายงานให้ทางศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 ทราบ ทางพลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงได้สั่งการด่วน ให้เรือ ต. 272 พยายามตรวจการณ์พิสูจน์ทราบและค้นหาโดยด่วนเพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัยและได้พบผู้ประสบภัย เกาะถังน้ำมันลอยคออยู่ในทะเล จำนวน 4 คน

          จึงได้เข้าทำการ ช่วยเหลือ ขึ้นมาบนเรือ ได้อย่างปลอดภัย และทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พบว่า ผู้ประสบภัยมีอาการมือเท้าเปื่อย และมีอาการเบลอเล็กน้อย แต่พอสื่อสารได้ จากการสอบถามนายสุธรรม อายุ 65 ปี ไต๋กงเรือ ทราบว่า เรือประมงชื่อโชคอภินันท์ เป็นเรืออวนลากแผ่นตะเฆ่  ขนาด 14 ตันกรอส มีลูกเรือรวมไต๋คนไทย 4 คน ออกเรือทำการประมงเมื่อเวลา 11.00 น. ของเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

      ขณะเรือกำลังแล่นมาทางเกาะแมว เครื่องสูบน้ำท้องเรือไม่สามารถใช้การได้ ทำให้น้ำทะลักเข้าตัวเรือ ประกอบกับสภาวะคลื่นลมแรงทำให้ น้ำทะเลเข้าตัวเรืออย่างรวดเร็ว เรือจมลงภายในเวลา 30 นาที ลูกเรือและไต๋ รวม 4 คน ต่างคว้าหาสิ่งที่จะช่วยชีวิตให้ลอยคออยู่ในทะเลหลังทราบว่าเรือจะจม จนเรือ ต.272 ทัพเรือภาคที่ 2 ลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่สังเกตเห็นเศษซากเรือลอย กระจัดกระจาย สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากเรืออัปปาง จึงได้พยายามค้นหา และพบมีผู้ประสบภัย เกาะถังน้ำมันลอยคออยู่ จำนวน 4 คน จึงได้เข้าทำการ ช่วยเหลือ ขึ้นมาบนเรือ ได้อย่างปลอดภัย และนำเรือกลับเข้าฝั่งที่ฐานทัพเรือสงขลาและนำลูกเรือทั้ง 4 คนส่งโรงพยาบาลฐานทัพเรือสงขลา พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้านต่อไป

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com