น้ำท่วมอีสาน

29/8/2019

วชิระ ผุดผ่อง

"ศรีฐาน"แหล่งผลิตหมอนขิดเมืองบั้งไฟ อ่วม!น้ำท่วมไร่นาล่มหลายพันไร่

เมื่อวันที่ 29  สิงหาคม 2562 นายนิกร สุกใส  ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร กล่าวว่า  กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้ง เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม  2562  ว่า เกิดพายุโซนร้อน "โพดุล" เคลื่อนตัวเข้า ทางประเทศเวียดนามตอนบน และคาดการณ์ว่า จะเข้ามาถึงประเทศไทย ประมาณวันที่ 30 สิงหาคม ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคใต้ฝั่งตะวันตก และ ภาคกลาง จึงขอแจ้งให้ หน่วยงานต่างๆเตรียมรับมือและแจ้งประชาชนเตรียมพร้อมเฝ้าระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขังด้วย

ขณะเดียวกัน นายปรเมศร์ อมาตยกุล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง  กล่าวว่า ระหว่างวันที่  29 สิงหาคม จะมีฝนตกหนัก ในพื้นที่ จังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนวันที่ 30-31  สิงหาคม จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญอุบลราชธานี จึงขอให้ ประชาชนระมัดระวังถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ด้าน นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร เขต 1  นายบุญแก้ว   สมวงษ์ ส.ส.เขต 2  พรรคเพื่อไทย ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสภาพน้ำท่วม ที่ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร แหล่งผลิตหมอนขิดใหญ่สุดของประเทศซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวกัน พบไร่นาได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักมากและน้ำที่ไหลหลากมาจากด้าน อำเภอเลิงนกทา ไทยเจริญ กุดชุม จังหวัดยโสธร เป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยพื้นที่บริเวณดังกล่าวจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีเพราะมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะรับน้ำ นายปิยวัฒน นายบุญแก้ว และ นายธนากร  ไชยกุล ส.ส.ยโสธร เขต 3 ทั้ง 3 ส.ส.ยโสธร ของพรรคเพื่อไทย จึงเกิดแนวคิดว่า น่าจะพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ ให้เป็นธนาคารน้ำ หรือโครงการแก้มลิง เพื่อจะได้เก็บน้ำไว้ใช้ยามหน้าแล้ง เพราะปริมาณน้ำมีเป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันทั้ง 3 ส.ส.ยโสธร ได้เร่งลงพื้นที่ เพื่อไปให้ความช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนและเกษตรกร เป็นการเบื้องต้นแล้ว

ขณะที่ นายไสว จันทร์เหลือง นายก อบต.ศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วม เขตตำบลศรีฐาน  คำสร้างบ่อ  เชียงเพ็ง พบว่า น้ำขึ้นสูงท่วมนาข้าว หลายพันไร่โดยทะลักไหลเข้ามา เมื่อคืนที่ 28 สิงหาคม ขณะนี้จึงยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ โดยมวลน้ำดังกล่าว ได้ไหลมาจาก อำเภอกุดชุมอำเภอไทยเจริญ

ทั้งนี้ทางด้านตอนบนของตำบลศรีฐาน มีห้วยสีแก้ว ห้วยลำโพง ซึ่งน้ำได้ไหลลงมายังตำบลศรีฐานซึ่งอยู่ข้างล่าง จึงทำให้ บริเวณตำบลเชียงเพ็ง โพธิ์ไทร ศรีฐาน กลายเป็นแหล่งรับน้ำ

โดยเฉพาะวันที่ 29 สิงหาคมนี้ ฝนตกลงมาหนักและนาน ตั้งแต่เช้าจนขณะนี้ก็ยังไม่หยุดตก จึงคิดว่า น่าจะมีน้ำท่วมเพิ่มมากขึ้น จึงได้ประสานไปยัง ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย ทั้ง 3 ท่าน และทางราชการ เพื่อเตรียมรับมือและพร้อมออกช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วนแล้ว


วชิระ ผุดผ่อง-เรื่อง

ไสว จันทร์เหลือง-ภาพ

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com