งานแสดงเหรียญ

22/3/2021

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์


อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดงานแสดงเหรียญ ธบัตร และเงินตราโบราณ


วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564 เวลา 10.30 น. ที่ห้องศาลาไทย โรงแรมแอมบาสเดอร์ ถนนสุขุมวิท 11 กรุงเทพฯ...

    นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้รับมอบหมายจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงานแสดงเหรียญ ธนบัตร และเงินตราโบราณ Thailand International Numismatic Fair 2021 (TINF 2021) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ระหว่างที่ 20 - 21 มีนาคม 2564 ณ ห้องศาลาไทย โรงแรมแอมบาสเดอร์  โดยมีนางสาวชุติมา ศรีปราชญ์ รองอธิบดีด้านเหรียญกษาปณ์ รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า นายชลทิตย์ ไชยจันทร์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ นางวัชรีย์ รวีกานต์ ผู้อำนวยการกองบริหารเงินตรา นายเกรียงไกร หิรัญพันธุ์ทิพย์ นายกสมาคมเหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง นายอรรณพ แก้วประทุมทิพย์ อุปนายกสมาคมเหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง คณะกรรมการบริหารสมาคมฯ นักสะสม ผู้ให้การสนับสนุน และสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายเหรียญและผลิตภัณฑ์เหรียญของกรมธนารักษ์ ร้านค้าภาคเอกชน การบรรยายและเสวนาพิเศษ และพบปะพูดคุยกับนักสะสมอาวุโส โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสะสมเหรียญ สร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้สูงอายุและนักสะสม ในการแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจรวมทั้งทักษะการศึกษาเกี่ยวกับเหรียญและสิ่งสะสม ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระจายรายได้ช่วงภาวะโรค Covid-19 โดยมีร้านค้ามาร่วมออกร้านกว่า 60 บูธ


นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์นอกจากจะมีหน้าที่ดูแลที่ราชพัสดุแล้ว เรื่องของการประเมินทรัพย์สินแห่งชาติ อีกภารกิจหนึ่งที่สำคัญคือภาระกิจดูแลทรัพย์สินที่มีค่าของแผ่นดิน ซึ่งวันนี้ผมก็ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังให้มาเป็นประธานเปิดงาน ของสมาคม เหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง ซึ่งสมาคมนี้มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเหรียญ เพราะว่าการที่สมาคมจัดงานในลักษณะนี้ มาปีนี้เป็นปีที่สามแล้ว และยิ่งอยู่ในภาวะที่มีการแพร่ระบาดของโควิดอยู่ ผมคิดว่าสมาคมมีส่วนสำคัญในการที่จะ กระตุ้นในเรื่องของรายได้และ ไปเรื่องของการอนุรักษ์เหรียญต่างๆ ที่มีค่า ซึ่งสมาคมก็ได้ประสานกับกรมธนารักษ์ ซึ่งสมาคมนี้ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งกรมธนารักษ์ก็มีภารกิจเกี่ยวกับเรื่องเหรียญ เรื่องทรัพย์สินมีค่า ทางธนารักษ์จึงให้การสนับสนุนสมาคมอย่างเต็มที่ เนื่องจากภารกิจสมาคมนี้กว่าจะจัดงานได้ก็ต้องเชิญ สมาชิกหรือผู้ที่สนใจในการอนุรักษ์ให้มาออกบูธต่างๆ ซึ่งในรอบปีที่แล้วก็สามารถเชิญชวนให้ผู้สนใจมาออกบูธเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญมีพี่น้องประชาชนที่สนใจสะสมมาเดินเที่ยวชม ก็เป็นการสร้างความสุข ได้เรียนรู้ในเรื่องต่างๆซึ่งในปีนี้ก็เช่นกัน ก็มีสู้สนใจมาออกบูธไม่ต่ำกว่า 60 บูธ ซึ่งงานก็จัดในวันที่ 20 ถึง 21 มีนาคม 2564นี้ ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์สุขุมวิทซอย 11 ก็อยากจะขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนได้มาเยี่ยมชม ถึงแม้ในภาวะโควิดผู้คนอาจจะน้อยลงแต่การเข้ามาร่วมงานมีการคัดกรองป้องกันเป็นอย่างดี ซึ่งก็อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของเหรียญ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานรวมถึงยังมีเรื่องของแบงค์อีก มีทั้งแบงค์ของประเทศไทยและของประเทศต่างๆ ก็คิดว่างานนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับทุกๆฝ่ายและที่สำคัญ ส่วนนึงก็จะเป็นการนำรายได้เข้าประเทศด้วย ซึ่งที่ทราบมา บริษัทในต่างประเทศซึ่งเข้ามาไม่ได้แต่ก็ยังมอบหมายให้สาขาที่อยู่ในประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ ก็คิดว่าจะเป็นกิจกรรมที่ดีมากครับ


ด้าน นายเกรียงไกร หิรัญพันธุ์ทิพย์ นายกสมาคมเหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง กล่าวว่า  การจัดงานของสมาคมเหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง ในวันนี้ จัดเป็นประจำทุกปี ตรั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยมีการออกบูธร้านจำนวนกว่า 60 บูธ ซึ่งปีที่ผ่านมามีชาวต่างชาติเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด จึงทำให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาร่วมงานจำนวนน้อยลง ในขณะที่คนไทยยังสนใจเข้ามาเยี่ยมชมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งปีนี้กำหนดการจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มีนาคม 2564 เป็นเวลา 2 วัน    

 

“ทางสมาคมฯ จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่สนใจในเหรียญกษาปณ์และเงินพดด้วง ท่านสามารถเดินทางมาร่วมงานได้ ซึ่งในปีนี้ มีการจัดนิทรรศการและการออกร้านของดีลเลอร์  โดยเฉพาะกรมธนารักษ์ ได้มาเปิดบูธให้บริการแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในราคาย่อมเยา ในโอกาสนี้ด้วย” นายเกรียงไกร กล่าวทิ้งท้าย...

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com