นศ.ตวจ.รวมตัว

25/2/2020

ทีมข่าว น้ำฟ้า

ตำรวจพล่ามไม่ห้าม นักศึกษา ร่วม แฟลชม็อบ (FLASHMOB) เตือนอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่กระทบสิทธิ์ ผู้อื่น

เมื่อช่วงเย็น วันที่ 25 ก.พ. 2563 พ.ต.อ.กฤษณะ  พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงประเด็นที่สื่อสนใจสอบถาม กรณีที่นักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัย เริ่มนัดรวมตัวชุมนุม แฟชชม็อบ (FLASHMOB) ซึ่งมีทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ทางตำรวจจะมีมาตรการดูแลอย่างไรนั้น

ก่อนอื่น สำหรับผู้ที่จะมาเข้าร่วมชุมนุม ขอให้พิจารณาและคำนึงถึง การใช้สิทธิ เสรีภาพ หน้าที่ ของตัวเอง ตามหลักรัฐธรรมนูญ หรือ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง จริงอยู่โดยหลักแล้ว การชุมนุมในที่สาธารณะ เพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ต่อประชาชนทั่วไป เป็นสิทธิ เสรีภาพของประชาชน ตามระบอบวิถีประชาธิปไตยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการกระทำในลักษณะแบบนี้ต้องไม่กระทบกระเทือนหรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ  ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน  ไม่ละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น หรือ ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง

โดย ตำรวจ ในทุกพื้นที่ที่มีการจัดการชุมนุม จะคอยกำกับดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แทรกซ้อน หรือ เหตุสุ่มเสี่ยงต่างๆ การจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าไปดูแล เพื่อดูแลจัดการจราจร และรักษาความสงบเรียบร้อยให้พี่น้องประชาชนที่สัญจรไปมาทั่วไปในละแวกพื้นที่จัดงานกิจกรรม รวมถึง เก็บข้อมูลว่าเป็นการกระทำดังกล่าว ที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไปกระทบกับผู้อื่น เช่น การชุมนุม ในลักษณะแบบนี้จะต้องขออนุญาต ก่อนหรือไม่ หรือ เป็นการเข้าข่ายต่อการปลุกระดมหรือไม่ หรือแม้แต่การสืบสวนหาข่าวของกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี ที่อาจสร้างสถานการณ์ในขณะที่มีการชุมนุม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในสังคมมากที่สุดในทุกๆ มิติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การชุมชุมของนักศึกษา หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา หลายมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ได้รวมตัวกัน ล่าสุดเย็นวันนี้ มหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด หลายแห่ง เริ่มรวมตัวกัน โดยส่วนใหญ่ ไม่ได้มุ่งประเด็นขับไล่รัฐบาล แต่เป็นการชุมนุมสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ และวิสัยทัศน์ในการทำงาน ขณะเดียวกันบางมหาวิทยาลัย ก็เริ่มมีฝ่ายบริหาร มาขัดขวางการชุมนุม เช่น แอบปลดป้ายผ้า และแสดงความไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม บางมหาวิทยาลัย ประกาศให้ห้ามนักศึกษารวมตัว

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคเหนือ มีการตัดไฟ เพื่อไล่ไม่ให้มีการชุมนุม แต่ไม่เป็นผล นักศึกษายังคงยืดหยัดรวมตัวกัน และที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านธัญญะบุรี นักศึกษาได้ชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ จากนั้นก็มีตำรวจท้องที่ไปขอตรวจบัตรประชาชน ทำให้เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยย่านศาลายา ก็มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อย ที่ออกมาร่วมตัวกัน


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com