พาเที่ยวทะเลหมอกน่าน

13/12/2019

กัลยา สองเมืองแก่น

น่าน ทะเลหมอกอันสวยงาม ของ ดอยตีดู้ว์ ห่างจากอำเภอเมืองน่านเพียง 28 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที ตีดูว์แปลว่า ใกล้ขอบฟ้า

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2562 ณ จุดชมวิว ดอยตีดู้ว์ บ้านสองแคว ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน อันซีนของจังหวัดน่าน ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านเพียง 28 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30-45 นาที โดยบริเวณดังกล่าว ได้ ได้จัดทำขึ้นโดยชาวบ้านเป็นจุดพักรถริมทาง ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามและบรรยากาศแบบเป็นธรรมชาติ ในบริเวณ มีจุดชมวิว จุดถ่ายรูป ไร่สตอร์เบอร์รี่ ร้านกาแฟ และร้านอาหาร ที่กางเต็นท์ ในส่วนการเดินทาง นั้น เดินทางจากตัวเมือง ในเส้นทาง น่าน - บ้านหลวง ทางหลวงหมายเลข 1091 ประมาณ 28 กิโลเมตร สังเกตุด้านขวามือ จะมีจุดชมวิวและมี ป้าย ดอยตีดู้ว์ ชัดเจน

คำว่า ตีดูว์ เป็นภาษาของชาวเขาเผ่าม้ง ที่แปลว่า ใกล้ขอบฟ้า โดยจุดชมวิวที่ยืนชมธรรมชาตินั้น สามารถมองเห็นทิวเขาและทะเลหมอกยามเช้าของบริเวณดอยตีดู้ว์ได้อย่างชัดเจนสวยงาม

ดอยตีดูว์ บริเวณจุดชมวิว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมืองน่าน ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ง่าย และไม่ไกล ดอยตีดูว์ ที่นี่เหมาะสำหรับชมทะเลหมอก อากาศบริสุทธิ์ แม้ไม่มีไฟฟ้า มิทัศน์สวยงามภูเขาเรียงรายสลับ และมีหมอกในวันที่อากาศเย็นชิ้น

โดยในตอนเช้า จะเริ่มมีหมอกและทะเลหมอกให้เห็น ตั้งแต่ประมาณ ช่วงเวลา 05.00 น. ไปจนถึงช่วงเวลาประมาณ 07.30 หรือ 08.00 น. หมอกก็จะเริ่มสะลายตัวไป แต่ในบางวันนั้น ทะเลหมอกมีนานกว่าเดิมจนถึงประมาณ 09.00 น. ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันสนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com