พบกัญชาไม่มีเจ้าของ

จรัส ชูศรี


   เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบกัญชา 336 กิโลกรัมมูลค่า 2 ล้านซึ่งถูกนำมาทิ้งไว้ชานเมืองหาดใหญ่พบเป็นกัญชาเน่าขึ้นราทั้งหมด โดยในรอบ2เดือนนี้พบกัญชาจำนวนมากหลายร้อยกิโลกรัมที่ถูกนำมาทิ้งไว้ทั้งในพื้นที่อ.หาดใหญ่และอ.เมืองสงขลา คาดเป็นล๊อตเดียวกันแต่เจ้าหน้าที่คุมเข้มไปสามารถส่งไปยังปลายทางได้ประกอบกับฝนตกทำให้เกิดความชื้นต้องนำมาทิ้ง

       วันนี้(13พ.ย.)เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9และตำรวจสภ.หาดใหญ่ ร่วมกันตรวจพิสูจน์กัญชาอัดแท่งจำนวน 336 หนัก336 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นกัญชาที่ถูกนำไปทิ้งไว้บริเวณริมคลองระบายน้ำ ร.4หมู่ 10 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่28 ตุลาคมที่ผ่านมา  และมีชาวบ้านไปพบและแจ้งตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดสภ.หาดใหญ่หรือชุดตะวันไปตรวจสอบและยึดเอาไว้เพื่อรอการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดและสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่นำมาทิ้ง

     โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 ทำการตรวจสอบกัญชาทุกก้อนพบว่าเป็นกัญชาที่อยู่ในสภาพที่ขึ้นราหรือกัญชาเน่าใช้การไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากความชื้นเพราะเก็บไว้นานเกินไปเนื่องจากในช่วงนี้ในพื้นที่ภาคใต้ฝนตกอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่คุมเข้มพื้นที่ไม่สามารถขนถ่ายไปยังปลายทางได้ ทำให้กัญชาเน่าเสียหายและต้องนำมาทิ้ง โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเก็บไปทำลายด้วยวิธีการที่เหมาะสมเช่นเผาหรือฝังกลบต่อไป

    และไม่เฉพาะกรณีนี้เท่านั้นที่มีการนำกัญชาจำนวนถึง336 แท่งมาทิ้งอย่างงายดาย แต่เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมาก็พบกัญชาอัดแท่งจำนวน 209 แท่ง หนักประมาณ 209 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1 ล้าน4 แสนบาท ก็ถูกนำไปทิ้งไว้ในป่าพื้นที่หมู่1 บ้านเขากุด ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา ด้วยซึ่งเป็นกัญชาที่อยู่ในสภาพขึ้นราเหมือนกันและคาดว่าน่าจะเป็นกัญชาล๊อตเดียวกันที่ถูกขนมารวมกันไว้เพื่อรอส่งไปยังปลายทางแต่ก็ขึ้นราเน่าเสียหายทั้งหมด


จรัส ชูศรี

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com