พิษโควิด19

8/5/2020

นภาลัย ชูศรี


สองผัวเมียคนงานก่อสร้าง ตกงาน ไร้บ้าน ต้องพากันมาอาศัยใต้สะพาน เป็นที่ซุกหัวนอน

จากสถานการณ์โควิดที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนโดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำรับจ้างทั่วไปซึ่งหลายคนต้องตกงานไม่มีแม้ที่อยู่อาศัยต้องใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่ซุกหัวนอน

เช่น นายจรัญ จีนแดง อายุ 43 ปี ชาวจ.เพชรบุรี และนางดาวรุณี  ฤทธิ์ประทีป อายุ 53 ปี ชาวจ.บุรีรัมย์ สองผัวเมีย ที่ต้องอาศัยใต้สะพานข้ามคลอง ร.5(คลองรอห้า) ถนนประชายินดี หมู่5 บ้านป่ากัน ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นที่ซุกหัวนอนหลังจากที่ต้องตกงานมา4 เดือนตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด19

ต้องนอนกลางดินกินกลางทรายใต้สะพานสองคนผัวเมียโดยนำเศษไม้มาปูมากั้นให้พอเป็นที่อยู่ที่กิน และปลูกผักปลูกหญ้าริมคลองเอาไว้กิน บางวันมีคนมารับสามีไปทำงานก่อสร้างก็ได้เงินมาซื้อข้าวซื้อของกินวันไหนไม่มีก็อด บางครั้งก็อาศัยผู้ใจบุญที่ผ่านมาพบเห็นหยิบยื่นให้บ้างก็พอประทังชีวิตไปได้

นางดาวรุณีเล่าว่าก่อนหน้านี้มีอาชีพทำงานก่อสร้างอยู่ที่อ.เมืองสงขลาและนอนตามไซค์งานไปเรื่อยไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แต่หลังจากที่เริ่มมีสถานการณ์โควิด19 ก็ต้องตกงาน และเพื่อนชวนไปทำงานที่กระบี่แต่ก็เอามาปล่อยทิ้งไว้ที่ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่

ตอนนั้นเหลือเงินอยู่ทั้งตัว80 บาท  ตนกับสามีจึงพากันเดินมาหานายจ้างเก่าในพื้นที่ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ แต่ก็ไม่เจอเลยตัดสินใจใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่อยู่อาศัยมาตลอด

และแม้จะลำบากแต่ตนกับสามีก็ไม่ได้ต้องการเรียกร้องอะไรจากใคร หากเป็นไปได้ก็ขอแค่ให้มีงานทำทุกวันก็พอ  แล้วค่อยขยับขยายหาที่อยู่อาศัย  หรือหากใครจะช่วยก็ต้องมาหาที่ใต้สะพานเพราะตนทั้งสองไม่มีโทรศัพท์หรือสมุดบัญชีธนาคาร

นางดาวรุณี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ใจบุญซื้อรถจักรยานใหม่มาให้คันหนึ่งไว้ไปไหนมาไหนเพราะสงสารที่ต้องเดินทุกวัน แต่ตอนที่ออกไปข้างนอก็ยังมีหัวขโมยมาขโมยไปอีกตอนนี้ก็ต้องใช้เดินเอา

จากการสอบถามชาวบ้านคนหนึ่ง ที่มาช่วยผัวเมียคู่นี้ เปิดเผบว่า ขับรถผ่านไปมาเห็นทั้งสองคนใช้ชีวิตอยู่ใต้สะพาน และสู้ชีวิตปลูกผักปลูกหญ้ากินไม่ขอใครกินหรือออกไปเร่ร่อนของทาน จึงอยากจะมาช่วยเท่าที่พอจะช่วยได้และให้กำลังใจ


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com