ปรับแผนระบายน้ำ

8/6/2021

อธิบดี บุญชารี

เมืองพัทยา ปรับแผนการระบายน้ำจากสถานสูบน้ำPS 7 ไปลงคลองพัทยาใต้ หลังพบพื้นที่ก่อสร้างไม่เพียงพอติดปัญหาระบบสายสื่อสารใต้ดิน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่เมืองพัทยา นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักการช่าง เจ้าหน้าที่ช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา ลงสำรวจพื้นที่เตรียมดำเนินการปรับเปลี่ยนเส้นทางการระบาย จากเดิมแยกวัดชัยไปยังถนนสายไประบายลงสู่ชายหาด ตามโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำสาย 3 พัทยาใต้ มาเป็นการระบายน้ำลงคลองพัทยาใต้ หลังพบปัญหาระบบสาธารณูปโภคและสายสื่อสารใต้ดินจำนวนมากทำให้ไม่สามารถว่างท่อระบายน้ำได้ โดยจะการปรับขยายปากคลองพัทยาใต้จากเดิมที่มีความกว้างประมาณ 6 เมตรจะมีการขยายให้กว้างขึ้น เพื่อให้การระบายน้ำสามารถไหลผ่านได้สะดวก

นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่คลองพัทยาใต้ในวันนี้ด้วยนยกเมืองพัทยามีนโยบายในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและการระบายน้ำ ซึ่งขณะนี้เมืองพัทยามีการจัดทำแผนระบายน้ำทั่วเมืองพัทยา เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยบริเวณพื้นที่คลองพัทยาถือเป็นอีกหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการระบายน้ำ ของการดำเนินโครงการก่อสร้างระบายน้ำสาย 3 พัทยาใต้ ที่แต่เดิมมีแผนจะระบายน้ำจากถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ผ่านแยกวัดชัย เข้าวอล์คกิ้งตรีท และระบายลงสถานีสูบน้ำ PS 7 บริเวณปากทางวอล์คกิ้งสตรีท

แต่จากการสำรวจโครงการดังกล่าวพบว่าพื้นผิวใต้ถนนมีท่อต่างๆ รวมไปถึงระบบสายสื่อสาร ในโครงการสายไฟลงดินมีการวางท่อใต้ผิวจำนวนมาก ทำให้พื้นที่การดำเนินโครงการวางท่อระบายน้ำสาย 3 พัทยาใต้ไม่เพียงพอ จึงต้องมีการปรับแผนการดำเนินโครงการในการระบายน้ำจากเดิมมาเป็นคลองพัทยาใต้ ลงสถานสูบน้ำที่ 12 ลงสู่ทะเล โดยจะระบายน้ำจากบนเขาพระตำหนัก และจากพื้นที่พัทยาใต้

เกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ยังได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านที่มีการก่อสร้างอาคารรุกล้ำที่สาธารณะดำเนินการรื้อถอนนอาคารที่กีดขวางทางน้ำ ซึ่งหลังจากนี้เมืองพัทยาจะมีการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่เพื่อทำการเปิดปากคลองพัทยาใต้ให้มีความกว้างมากขึ้นในการรับมวลน้ำเวลาที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ส่วนการแก้ไขปัญหาการรุกล้ำคลองพัทยาใต้นั้นดำเนินการไปแล้ว80 % ในการรื้อถอนอาคารโดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดีโดยไม่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีแต่อย่างใด ด้วยชาวบ้านเห็นถึงความสำคัญของการระบายน้ำของเมืองพัทยา


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com