รายงานพิเศษ "ชาวบ้านฝ่าวิกฤต"

12/7/2019

วชิระ ผุดผ่อง

ผู้นำโคกดำเนินเมืองบั้งไฟโก้ ชวนชาวบ้านฝ่าวิกฤตสู้เศรษฐกิจซบเซาที่บ้านโคกดำเนิน ต.ขั้นไดใหญ่ อ.เมืองยโสธร ห่างจากตัวเมืองประมาณ 22 กิโลเมตรเศษ  ปัจจุบันมีประชากร 371 คน เป็นหมู่บ้านแหล่งปลูกยางพารามานานกว่า 30 ปีแล้วของ จ.ยโสธร ก่อนที่ต่อมารัฐบาล "ทักษิณ ชินวัตร" จะสนับสนุนให้ปลูกอย่างจริงจังทั่วประเทศในเวลาต่อมา โดยมี"นายเฉลิม ศรีบุตร"หรือที่ชาวบ้านเรียก "พ่อใหญ่เหลิม" เป็นผู้บุกเบิกรุ่นแรกๆบนพื้นที่ 50 ไร่ ก่อนที่จะขยับขยายพื้นที่ออกไปอีกในหลายปีต่อมา จากนั้นชาวบ้านโคกดำเนิน ก็เริ่มปลูกยางพาราตามๆกันมาตราบปัจจุบันรวมแล้วหลายหมื่นต้นเกือบทั้งหมู่บ้าน ผสมกับการทำนาปลูกข้าวเจ้าหอมมะลิไว้ขายและข้าวเหนียวไว้กินในครอบครัวและญาติพี่น้อง

"สาคร ศรีเนตร" วัย 50 ผู้ใหญ่บ้านโคกดำเนิน หมู่ 4 ผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ถอดด้ามเพราะเพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อกันยายนปี 2561 หลังผู้ใหญ่บ้านคนก่อนเกษียน เล่าว่าเดิมเป็น ส.อบต.ขั้นไดใหญ่ เขตบ้านโคกดำเนิน มา 5 สมัย สมัยละ 4 ปี และยังเป็นมาอีก 2 ปีครึ่งหลังคสช.ให้ อบต.ที่มาจากเลือกตั้งหยุดปฏิบัติงานชั่วคราว  สาคร จึงมาลงสมัครตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน โดยชนะคู่แข่งอย่างขาวสะอาดเพราะทำงานสาธารณประโยชน์ให้กับหมู่บ้านมาโดยตลอด

สาคร ศรีเนตร

สาครบวชเรียนมาตั้งแต่จบป.6กระทั่งบวชเป็นพระก่อนติดเกณฑ์ทหารอาสาไปประจำที่ จ.ศรีสะเกษ ชายแดนไทย-กัมพูชา ก่อนปลดประจำการป่วยด้วยไข้มาลาเรียอยู่นานแทบเอาชีวิตไม่รอด

หลังมาเป็นนักการเมืองท้องถิ่นยาวนานกว่า 20 ปี ทำให้ สาคร เข้าใจรู้ซึ้งปัญหาของชาวบ้าน และเมื่อมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 2 คน คือ "ฤาชัย มามะณีย์" และ "สุริยา บุญปก"ทั้ง 3 คน จึงช่วยกันอย่างแข็งขันเพื่อพัฒนาหมู่บ้านและให้พี่น้องชาวบ้านอยู่ดีกินดีมากขึ้น ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจประเทศไทยวันนี้ที่ยังย่ำแย่ไปทั่วทุกวงการสาขาอาชีพ

ฤาชัย มามะณีย์

สุริยา บุญปก

ปัญหาหลักของบ้านโคกดำเนิน คือน้ำในแหล่งธรรมชาติหายากและไม่สามารถดื่มกินได้นอกจากใช้อุปโภคเพราะคุณสมบัติน้ำหนืดและต้องขุดดินลงไปลึกถึง 7-8เมตร ชาวบ้านต้องซื้อน้ำกิน จึงต้องเร่งพัฒนาแหล่งน้ำ โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือโซล่าร์เซล เพื่อประหยัดพลังงานและเผื่ออนาคตไปถึงการไฟฟ้าในหมู่บ้านด้วย

อีกประการ คือ ความยากจน เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำต่อเนื่องมากว่า 5 ปี เหลือกิโลละ 18-22 บาท เท่านั้น ซึ่งต่างจากสมัยก่อนหน้าไม่นานที่ราคากิโลละ 90-120 บาท ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ขายยางไม่ได้ราคา ทางการจึงนำ "ยโสธรโมเดล"เข้ามาให้ชาวบ้านผลิต ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก เอาไว้ใช้เองและส่งขายแบบวิสาหกิจชุมชน

ขณะเดียวกันด้านน้ำยางพารา ที่ปัจจุบันยังใช้วิธีการกรีดลำต้นเอาน้ำยาง ทางผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย ได้เชิญชวนชาวสวนยางให้หันมาใช้วิธีการ"เจาะ"เอาน้ำยาง โดยใช้สารฮอร์โมนธรรมชาติฉีดเข้าไปในลำต้นยางแล้วใช้หลอดเล็กๆเป็นตัวรับน้ำยางจากแท๊งค์ที่ตอกไว้ที่ลำต้น ซึ่งจะได้น้ำยางปริมาณมากกว่า ที่สำคัญคือไม่ต้องออกไปกรีดยางกลางดึกเพราะการเจาะยางใช้เวลากลางวันและเมิ่อได้น้ำยางมากก็จะได้เงินมากขึ้น แม้ว่าตอนนี้ราคายางของชุดรัฐบาลนี้จะยังดิ่งเหวอยู่ก็ตาม

สาคร-ฤาชัย-สุริยา จึงเป็นสามประสานที่จะช่วยกันยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องชาวโคกดำเนินให้อยู่ดีกินดีอย่างมีศักดิ์ศรี

ท่ามกลางเศรษฐกิจประเทศที่กำลังง่อยเปลี้ยอยู่ ณ เวลานี้


วชิระ ผุดผ่อง - เรื่อง

ใหม่ กฤษณะกาฬ - ภาพ

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com