รายงานพิเศษ รับมือน้ำท่วมอีสานด่วน!?!?

27/8/2019

วชิระ ผุดผ่อง

"โอเล่" ปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ"นำทีม ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย พบพ่อเมืองบั้งไฟโก้ รับมือน้ำท่วมด่วน

ก่อนหน้าวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ภาคอีสาน  ประสบปัญหาภัยแล้งเพราะฝนทิ้งช่วง พืชผลทางเกษตรกรรมได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจนหวั่นเกรงว่าเกษตรกรไทยจะต้องเดือดร้อนกันถ้วนหน้าหนี้สินก็จะพอกพูนยิ่งขึ้นไปอีก

แต่ปรากฎว่า ตั้งแต่ช่วงประมาณวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เกิดพายุหมุนเขตร้อน ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองตกหนักมาก ร้อยละ 70 ของพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ยโสธร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี

สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนฉับพลัน จากแล้งสุดกลายเป็นฝนถล่มแทบทั้งวันทั้งคืน!!!

จนเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา "นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ" ส.ส.ยโสธร เขต 1 "นายบุญแก้ว สมวงศ์" ส.ส.เขต 2 "นายธนกร ไชยกุล" ส.ส.เขต 3 พรรคเพื่อไทย ได้เข้าพบ "นายนิกร สุกใส" ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร "นายสมเพชร สร้อยสระคู" "นางสิริมา วัฒโน" รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เพื่อหารือและเตรียมการรับมือ ทั้งปัญหา ภัยแล้ง และ น้ำท่วมฉับพลัน ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้เนื่องจากมีปริมาณน้ำ ที่ไหลมาจากตอนบนของจังหวัดยโสธร ด้าน อำเภอเลิงนกทา ไทยเจริญ กุดชุม ไหลลงสู่ตอนล่างของจังหวัดลงแม่น้ำชีโดยตอนนี้ยังพอรองรับน้ำได้ แต่หากฝนยังตกไม่หยุดบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่เกษตรกรรมจะได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน ซึ่งทางผู้ว่าฯยโสธร ได้ รับปากที่จะเร่งประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง รับมือกับ สถานการณ์น้ำหลากท่วมเร่งด่วนอย่างเต็มที่

นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ กล่าวว่า เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดยโสธร เกิดปัญหาภัยแล้ง จนเกรงว่า พื้นที่ทางเกษตรกรรมจะได้รับความเสียหาย จึงลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อจะนำสู่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร พร้อมแจ้งไปยัง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอความช่วยเหลือไปให้พี่น้องเกษตรกร เนื่องจาก การพยากรณ์ ของกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พายุหมุนเขตร้อน ยังจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องไปอีก ร้อยละ 70 ของพื้นที่ต่อไปอีก

ล่าสุด ผมและทีมงานส.ส.ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่น้ำหลาก ที่ไหลมาจาก พื้นที่ตอนบนของจังหวัดยโสธร บริเวณ ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว  จังหวัดยโสธร โดย นายก อบต.ศรีฐาน คุณไสว จันทร์เหลือง  นำไปตรวจฝายน้ำล้นห้วยลำโพง ซึ่งพบว่า มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเข้า พื้นที่ไร่นาของเกษตรกรไปแล้วหลายพันไร่ จึงต้องเตรียมรับมือแก้ไขและให้ความช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ เพราะยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่า สถานการณ์ฝนตกจะมีต่อเนื่องไปอีกเมื่อไหร่ ผมในฐานะส.ส.ยโสธร เขต 1 พรรคเพื่อไทย และเพื่อน ส.ส.อีก 2 เขต จึงได้เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เพื่อประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ เพื่อเร่งรับมือและเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือ เกษตรกรต่อไป"นายปิยวัฒน กล่าว
สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com