รายงานพิเศษ -ทำมาหากิน!!!

13/7/2019

วชิระ ผุดผ่อง

"มนูญ หลักชัย" บาร์เบอร์อินดี้ฝีมือระดับตำนาน

ชายวัย 64 ร่างสูงโปร่งบุคลิกคล่องแคล่วหยิบจับอะไรดูคล่องตัว เป็นผู้ที่มีรอยยิ้มเสียงหัวเราะด้วยอารมณ์ขันตลอดเวลา มีเรื่องเล่าเรื่องพูดคุยมากมายสำหรับคู่สนทนา เป็นที่รักของชาวบ้านโคกดำเนิน ต.ขั้นไดใหญ่ อ.เมือง จ.ยโสธร แทบทุกคนหากเอ่ยชื่อ "อาจารยจีนูน" หรือ "มนูญ หลักชัย" ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะกลุ่มช่างตัดผมในเมืองยโสธรต่างเรียกเขาว่า"อาจารย์" เพราะมีลูกศิษย์ลูกหาเต็มบ้านเต็มเมือง เวลามีเทศกาลงานบุญการกุศลงานราชการ หากต้องการบริการตัดผมประชาชน อาจารย์จีนูนสามารถระดมช่างตัดผมในเมืองมาได้จำนวนมาก เพราะความรักใคร่นับถือกัน

อาจารย์จีนูน เดินทางไปแสวงโชคทำมาหากินในกรุงเทพฯเมื่อ  40-50 ปีก่อน ไปเป็นลูกจ้างร้านข้าวต้ม จนมีฝีมือทำอาหารได้สารพัดจนเลื่อนขึ้นมาเป็นพ่อครัวหรือเชฟ รสชาติถูกใจลูกค้าและด้วยความเป็นคนอัธยาศัยดี เถ้าแก่ร้านข้าวต้มก็ขึ้นเงินเดือนให้เขาตลอด

แต่ต่อมา หนุ่มน้อยมนูญ ไม่คิดจะทำงานร้านข้าวต้มไปชั่วชีวิต เขาเบนเข็มไปเรียนวิชาตัดผม ที่โรงเรียนสอนตัดผม-เสริมสวย"สปัน"ซึ่งในยุคนั้น"อภัสรา หงสกุล" อดีตนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศไทย เป็นผู้บริหาร

ด้วยความเป็นคนเก่งมีฝีมือ หลังเรียนจบ ทางโรงเรียนได้ว่าจ้าง หนุ่มมนูญ เป็นครูสอนต่อ เขาทำอยู่หลายปี ก่อนกลับยโสธรสลับกับลงไปกรุงเทพฯไปประจำตามร้านตัดผมดังๆหลายแห่ง

จนเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา อาจารย์จีนูน จึงตัดสินกลับมาอยู่ยโสธรเป็นการถาวร พร้อมเปิดร้านตัดผมสไตล์ลมโชยแบบอินดี้ที่บ้านโคกดำเนิน ด้วยสนนราคาค่าตัดผมแสนถูก เด็ก 30-40 ผู้ใหญ่ 50 บาท ถ้าย้อมผมด้วยคิด 120 บาทเท่านั้น

ลูกค้าของอาจารย์จีนูน จึงมีทุกวัย แม้แต่คนที่อยู่ต่างหมู่บ้านต่างตำบลยังมาเป็นลูกค้าให้อาจารย์จีนูนช่วยเสริมหล่อให้

และด้วยความเป็นคนที่มีจิตอาสาดังกล่าว เวลาหมู่บ้านมีงานบุญงานกุศลหรือกิจกรรมต่างๆ อาจารย์จีนูน มักจะถูกไหว้วานให้ไปช่วยทำอาหารทั้งอาหารอีสาน ลาบก้อยเนื้อ ลาบไก่-หมูเป็ด ต้มแซ่บ หรือแม้แต่อาหารไทยเมนูต่างๆ

ปัจจุบันอาจารย์จีนูน อยู่บ้านและร้านตัดผมเพียงคนเดียว ลูกชาย 2 คนไปมีครอบครัวต่างหมู่บ้าน จะแวะเวียนมาหาเนืองๆ ส่วนภรรยาอาจารย์จีนูน ทำงานอยู่กรุงเทพฯ

อาจารย์จีนูน ยังเปิดสอนวิชาตัดผมอยู่ค่าเล่าเรียนไม่แพง แต่กระซิบว่าผู้เรียนต้องตั้งใจและใจเย็น และการตัดผมนั้นต้องพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ซึ่งลูกค้าที่มาตัดผมนั่นแหละจะเป็นคนสอน ขณะเดียวกันก็ต้องศึกษารูปแบบทรงผมใหม่ๆตลอดเวลาด้วย

ใครสนใจอยากเรียนวิชาตัดผมกับช่างตัดผมรุ่นตำนาน"อาจารย์จีนูน"โทรได้ที่ 095-643-6620

รับรองไม่ผิดหวังและจะเรียนอย่างมีความสุข


วชิระ ผุดผ่อง - เรื่อง

ใหม่ กฤษณะกาฬ - ภาพ

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com