รายงานพิเศษ "คนสู้ชีวิต"

7/6/2019

วชิระ ผุดผ่อง

"ขณิฏฐ์ศา สิงห์ศิริกุล" จากเด็กสาวอีสานบ้านนา สู่นักธุรกิจอินเตอร์


"นางสาวขณิฏฐ์ศา  สิงห์ศิริกุล" หรือเดิมชื่อ "สายฝน สิงห์แข็งแรง"  หรือที่ลูกน้องเพื่อนฝูงคนใกล้ชิดเรียก "เจ๊รุ้ง" หากย้อนประวัติไป จะเห็นว่าเป็นหญิงแกร่งที่ไม่ธรรมดาเลย


เป็นตัวอย่างของเด็กบ้านนอกต่างจังหวัด ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะสร้างฐานะด้วยลำแข้งตัวเอง อาศัยความเพียรพยายาม ทำงานสุจริตทุกอย่างที่จะสร้างเงินรายได้แม้ครอบครัวจะไม่ยากจนมากนักแต่ก็ไม่เพียบพร้อมเสียทีเดียว จึงขยันหาเงินตั้งแต่เด็กๆ และไม่มีโอกาสได้เรียนสูงๆอย่างที่วาดหวัง แต่ก็สามารถสร้างฐานะจากธุรกิจด้วยประสบการณ์นอกห้องเรียนล้วนๆจนประสบความสำเร็จได้


ขณิฏฐ์ศา หรือ เจ๊รุ้ง เกิดวันที่ 9 มกราคม 2513 ที่บ้านหนองบัวบาน ม.12 ต.ห้วยแก้ง อ.กุดชุม จ.ยโสธร เป็น  บุตรของ"พงศ์ศิริ-ญดา สิงห์ศิริกุล" เจ๊รุ้งเป็นลูกสาวคนโตและน้องชายอีก 3 คน พ่อเป็นผู้ใหญ่บ้านนานถึง 31 ปี คือตั้งแต่เจ๊รุ้ง อายุ 7 ขวบ จนพ่อเกษียณอายุเมื่อเจ๊รุ้งอายุ 38 ปี โดยครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยอะไรนัก

ช่วงเด็กๆ ที่บ้านไม่มีประปา ไฟฟ้า ต้องหาบน้ำมาใส่ตุ่มเพื่อให้ พ่อแม่ และน้องชายอีก 3 คน อาบทุกวัน ส่วนไฟฟ้าไม่มี เวลาอ่านหนังสือต้องจุดตะเกียงน้ำมันก๊าดอ่านตั้งแต่ตี4 ทุกวัน ทำให้เจ๊รุ้งเรียนหนังสือเก่ง สอบได้ที่ 1 ตลอดตั้งแต่ ป.1 จนถึง ม.3 พอขึ้น ม.ปลาย ก็ยังอยู่ในกลุ่มเรียนเก่งเจ๊รุ้งเป็นคนขยันชอบค้าขายตั้งแต่เด็ก เริ่มต้นอันแรก คือ ขาย"หวานเย็น"โดยไปรับหวานเย็นจากร้านในตำบลซื้อมา 3 อัน 1 บาท มาขาย 2 อัน 1 บาท ขายวันเสาร์-อาทิตย์ เอาใส่กระติกวางท้ายจักรยานออกเร่ขาย  ไปตามหมู่บ้าน ซื้อมาครั้งละ 5 บาท(กระติกเล็กใส่ได้ 15 อัน)ขายได้ 7.50 บาท กำไร 2.50 บาท มีรายได้สัปดาห์ละ 5 บาท


นอกจากขายหวานเย็นแล้วยังหาเก็บขวด เก็บครั่ง ขนเป็ด นุ่น ไปขายให้ย่า (ย่ารับซื้อของเก่า) ได้ทีละ สลึง -50   สตางค์ บางที่ไม่ถึง สลึงย่าก็ให้ลูกกวาดประเภทเมล็ดถั่วเคลือบน้ำตาลหรือเด็กภาคอีสานจะเรียกว่า "ขนมไข่ขี้เกี้ยม" พอถึงหน้าทำนาก็ไปรับจ้างดำนา เกี่ยวข้าว หน้าแล้งก็ไปขายของตามงานวัด พอมาเรียน ม.ปลาย ในตัวเมืองยโสธร ก็มาเป็นคนรับใช้คุณครูท่านหนึ่งเพื่อให้มีที่พักฟรี และคุณครูทำขนมให้ไปขายที่โรงเรียนยโสธรพิทยาคมโรงเรียนประจำจังหวัดที่เจ๊รุ้งเรียนอยู่โดยคุณครูให้ค่าขายวันละ 20 บาท จนเรียน จบ ม.6 ก็ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ เนื่องจากไม่มีเงินเรียน จึงหันมาตั้งใจทำงานเพื่อให้มีเงินและต้องเป็นคนรวยให้ได้  


เมื่อเรียบเรียงประวัติการศึกษาของเจ๊รุ้งพบว่า ระดับประถมศึกษาที่  ร.ร.บ้านหนองบัวบาน ต.ห้วยแก้ง อ.กุดชุม จ.ยโสธร มัธยมศึกษาตอนต้น ร.ร.ทรายมูลวิทยา อ.ทรายมูล จ.ยโสธร มัธยมศึกษาตอนปลาย ร.ร.ยโสธรพิทยาคม จ.ยโสธร


แต่เมื่อดูประสบการณ์การทำงานจะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่เจ๊รุ้งจะมาประสบความสำเร็จในวันนี้

- พ.ศ. 2533-2534 ที่บริษัทอภิวัฒนาทร จำกัด จ.ภูเก็ต ตำแแหน่ง หัวหน้าฝ่ายขายโชว์รูม จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อ เนชั่นแนล-พานาโซนิค

- พ.ศ. 2535-2536 บริษัทเปอร์คอมเซอร์วิส เป็นผู้ประสานงานฝ่ายขายแผนกห้างสรรพสินค้า จำหน่ายวิทยุติดตามตัว ยี่ห้อแพ็คลิ้ง

- พ.ศ. 2537-2543 /2547-2549 บริษัททรูคอร์ปอเรชั่น (เทเลคอมเอเซีย) ตำแหน่งพนักงานขาย และหัวหน้าทีมขาย (ซุปเปอร์ไวเซอร์) จำหน่ายคู่สายโทรศัพท์บ้านอินเตอร์เน็ต ไฮสปีดอินเตอร์เน็ต ยูบีซี

- พ.ศ. 2544-2545 บริษัทเบตเตอร์เวย์ จำกัด (มีสทีน) ตำแหน่ง ผู้จัดการเขตประจำจังหวัดยโสธร จำหน่ายเครื่องสำอาง ยี่ห้อมีสทีน

- พ.ศ. 2550-2552 บริษัทนูทรีเมติคส์ ประเทศไทย จำกัด ตำแหน่ง ผู้บริหารระดับ ไอบีเอ็ม (งานขายอิสระ)

- พ.ศ. 2553 - ปัจจุบัน ประกอบธุรกิจส่วนตัว ค้าขายแร่ เช่น แร่เหล็ก แร่ทองแดง  ส่งให้พ่อค้าชาวจีน ที่ท่าเรือนครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา และซื้อ-ขายมันเส้นจากทั้งในและต่างประเทศ เพื่อส่งผู้ส่งออก เปิดลานรับซื้อมันสำปะหลัง ส่งเสริมเกษตรกรปลูกมันสำปะหลังเพื่อเพิ่มผลผลิต 10 - 30 ตัน/ไร่ จำหน่าย ปุ๋ย  ฮอร์โมน  ต้นพันธุ์มันสำปะหลัง  ต้นพันธุ์ต่างๆ

นอกจากนี้ เจ๊รุ้ง ยังดำรงตำแหน่งเลขานุการเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมันเส้นอินทรีย์ครบวงจรจังหวัดยโสธร เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท  เคดับบลิว  เซล แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เป็นกรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด พีเค เทรดดิ้ง แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด      - และยังเป็น คณะกรรมการสมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย อีกด้วย

ดังที่กล่าวข้างต้นว่า"ขณิฏฐ์ศา  สิงห์ศิริกุล"หรือ "เจ๊รุ้ง" หรือเดิม "สายฝน สิงห์แข็งแรง" เป็นหญิงแกร่งผู้เป็นตัวอย่างของความมานะอดทนพยายาม แม้จะไม่ได้ร่ำเรียนสูงเหมือนเพื่อนๆ คนอื่นๆ แต่ก็สามารถยืนผงาดในแวดวงธุรกิจได้อย่างสง่างาม

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com